Món sung muối từ lâu đã rất quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể ăn chung với cơm nóng, thịt luộc, thịt nướng hay ăn cùng ốc luộc đều rất ngon.
Để làm sung muối mà cho ra được thành phẩm giòn, không bị thâm, không chát thì không phải dễ. Nếu thích món ăn này bạn có thể học muối theo 2 cách dưới đây.
Cách làm sung muối xổi
Nguyên liệu
- Quả sung nếp
- Chanh, quất, tỏi, sả, ớt tươi, lá chanh
- Giấm, đường, đá lạnh, nước mắm ngon
Cách thực hiện
- Bạn cắt rời từng quả sung và rửa sạch với nước cho bớt mủ.
- Cho sung đã rửa vào 1 bát nước lọc pha cùng 1 thìa muối tinh + 3 thìa canh giấm.
- Chuẩn bị 1 bát nước lọc + đá lạnh + 2 thìa canh nước cốt chanh.
- Thái sung thành từng lát và cho vào bát nước trên, ngâm khoảng 15 phút.
- Tiếp đến bạn vớt sung đã ngâm ra, cho vào bát lớn, thêm vào 1 thìa xúp, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 2 thìa giấm và trộn đều. (1)
- Cắt nhỏ 2 quả ớt, tỏi băm nhỏ, sả và lá chanh thái lát. (2)
- Cho 1 thìa đường + 1/2 thìa nước cốt chanh + 2 thìa nước mắm ngon + 2 thìa nước lọc trộn đều rồi cho ớt tỏi băm vào. (3)
- Bước tiếp theo bạn đổ hết nước ngâm ở hỗn hợp (1) ra, sau đó cho (2) và (3) vào (1) để khoảng 30 phút là trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm sung muối chua
Nguyên liệu
- Sung: 0,5kg
- Nước lọc
- Muối, tỏi, ớt, đường, giấm hoặc nước cốt chanh
Cách thực hiện
- Bạn nên chọn những quả sung non sẽ ngon và giòn hơn.
- Chuẩn bị 1 thau nước muối và giấm (hoặc nước cốt chanh).
- Sung cắt bỏ cuống rửa 2-3 lần cho sạch bớt mủ.
- Bạn cho sung đã rửa sạch vào ngâm ở chậu nước muối và giấm đã chuẩn bị ở trên. Ngâm trong đó 1-2 tiếng.
- Chuẩn bị nước muối sung: nấu khoảng 1 lít nước cùng 2 thìa canh muối với 1 thìa canh đường tới khi đường và muối tan thì tắt bếp để nguội. Bạn có thể nếm thử vị nước muối thấy mặn vừa là được.
- Sung ngâm khoảng 1-2 tiếng thì vớt ra rửa lại với nước lọc rồi để ráo.
- Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, khô cho sung, tỏi cắt lát và vài trái ớt vào. Tiếp đến cho nước ngâm vào, dùng vật nén cho sung không nổi lên sẽ bị thâm đen, đậy kín nắp. Đặt lọ sung muối ở nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời, khoảng 3-4 ngày là ăn được.