Cách 1
Nguyên liệu:
Thật sự không còn từ nào để diễn tả cho sự thơm ngon tuyệt vời của món canh này. |
Hến: 300 gr
Rau cải ngọt ( hoặc cải canh): 1 bó
Gừng: 1/3 củ
Hành khô: 1 củ
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột nêm, muối
Cách làm:
Hến rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm với cùng vài lát ớt thái nhỏ trong 30 phút cho hến nhả bớt cặn, bẩn.
Rau cải nhặt bỏ rễ và lá già, úa. Rửa sạch với nước sau đó thái vừa ăn. Gừng thái sợi, hành khô bằm nhuyễn.
Hến cho vào luộc, sau đó chắt riêng phần nước luộc hến ra một cái bát tô riêng gạn lấy nước trong. Hến đem đãi lấy thịt.
Cho hành khô vào phi thơm với 2 thìa dầu ăn, cho hến vào xào chín cùng 2 thìa nước mắm. Đợi nước sôi thì đổ nước luộc hến vào sau đó thả gừng rồi cho rau cải vào nấu chín. Canh múc ra bát, ăn ngay khi còn nóng.
Cách 2
Nguyên liệu:
Hến 2kg
Khế chua, cà chua, hành tươi
Tỏi, gia vị các loại
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hến: Bạn rửa sạch nhặt hết bụi bẩn, rác và sỏi đá rồi cho vào luộc chín. Tách riêng phần ruột, lọc bỏ cặn trong nước và để riêng.
Phụ gia: Khế chua, cà chua, hành tươi thái miếng vừa ăn để riêng ra đĩa. Bạn nhớ chọn loại khế già nhưng không quá chín nhé? Khế vẫn có màu xanh khi nấu độ chua thanh giòn ngon lắm.
Bước 2: Chế biến.
Xào hến: Phi vàng tỏi mỡ rồi cho hến vào xào, nêm gia vị vừa ăn, xào cho ngấm rồi đổ riêng ra bát. Xào hến trước khi nấu là cách nấu canh hến khế chua đậm đà và không tanh nhất đó các bạn ạ.
Nước canh: Cho nước luộc hến đã lọc vào nồi vừa xào hến đun sôi lên rồi đổ hến vào, cho khế chua và cà chua vào đun sôi lên là được.
Việc sử dụng lại nước luộc hến sẽ giúp cách nấu canh hến khế chua ngọt và đủ chất hơn.
Nêm thêm gia vị cho vừa miệng, cho hành tươi và chút lá tía tô nếu bạn thích và thưởng thức khi còn nóng.
Chúc các bạn thành công!
Mẹo để có nồi canh cá chuẩn: Ngon - đẹp - thơm "nức mũi" (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Ngày mát trời này có món canh cá ăn cùng cơm thì thật tuyệt vời. Cùng học cách chế biến món canh cá thơm ngon, đẹp mắt. |