2 cách nấu cháo cá thơm ngon và bổ dưỡng

17:22, Thứ tư 13/05/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Với 2 cách nấu cháo cá dưới đây, chắc chắn bạn sẽ khiến gia đình hài lòng trong ngày hè.

Nguyên liệu:

ca
Bạn nhớ chọn cá cá trắm hay cá chép cho ít xương dăm.

- 2 khúc cá nước ngọt to, chọn cá cá trắm hay cá chép cho ít xương dăm.

- Hành khô, hành lá, thì là, gừng

- ½ lon gạo tẻ trộn với ½ lon gạo nếp (đong bằng lon sữa ông Thọ)

- Mắm, muối, tiêu.

Cách làm:

1. Cá rửa sạch, để ráo, ướp với vài nhánh gừng đập dập, chút tiêu. Cho cá vào nồi luộc cùng chút muối.

2. Cá chín vớt ra, để nguội, gỡ lấy phần thịt cá, gỡ cẩn thận để loại bỏ hết xương.

3. Lột vỏ, thái lát 3 củ hành khô. Hành lá, thì là thái nhỏ. Đun nóng dầu ăn, cho hành phô vào phi thơm, hành hơi vàng thì vớt ra, để ráo dầu. Chỉ phi hành đến khi hành hơi vàng, để tránh hành bị cháy.

4. Dùng dầu ăn vừa phi hành, cho phần thịt cá vào xào săn. Đảo đều tay, thêm chút gia vị cho vừa ăn. Mình cho hơi đậm một chút, ăn với cháo sẽ ngon hơn. Đến khi cá có màu vàng ruộm thì tắt bếp, rắc chút tiêu, đảo đều.

5. Gạo tẻ và gạo nếp vo thật sạch, để ráo nước. Cho gạo vào nồi, nước gần ngập miệng nồi. Đậy nắp vung, bật lửa to, đun đến khi nước sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, hé nắp vung,  ninh cháo cho thật nhừ. Nhớ canh chừng để cháo không bị trào.

Cháo chín nhừ thì trút 1/3 chỗ thịt cá xào vào nồi, đảo đều, thêm chút gia vị cho vừa miệng, nên cho hơi nhạt chút vì thịt cá xào đã mặn rồi.

Khi ăn múc cháo nóng ra bát, thêm chút hành phi, hành lá, thì là thái nhỏ, chút cá xào, rắc thêm chút tiêu, ăn khi cháo còn nóng.

ca
Món cháo cá thơm ngọt thịt cá, mùi gừng và các loại rau thơm, ngậy vị hành phi.

Món cháo cá thơm ngọt thịt cá, mùi gừng và các loại rau thơm, ngậy vị hành phi chắc chắn sẽ là một bữa sáng ngon lành và bổ dưỡng cho gia đình bạn. 

Cách 2

Nguyên liệu:

- 1 con cá (cá chép hoặc cá quả) bạn cũng có thể dùng 2 khúc cá cũng được

- 1 nhánh gừng

- ½ bát gạo

- ½ bát đậu Hà Lan

- Hành xanh, nước mắm, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

- Cá rửa sạch, tưới chút dấm rửa qua cho cá khỏi tanh.

- Cho cá vào nồi nước, thêm nhánh gừng đập dập, luộc chín. Vớt cá ra gỡ lấy thịt, gỡ cẩn thận để tránh xương.

- Nước luộc cá lọc qua 1 cái rây để loại bỏ những cái vảy và xương sót lại.

- Vo gạo rồi cho vào nồi nước luộc cá nấu. Ninh cháo nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ.

- Thịt cá có thể xào qua với chút hành tím phi thơm, nêm nước mắm, hạt tiêu cho đậm đà. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này mà cho thịt cá vào nồi luôn sau khi cháo chín.

- Cho đậu Hà Lan vào tiếp.

- Nêm nếm chút hạt nêm cho cháo vừa ăn, chỉ nên nhàn nhạt để còn giữ được vị ngọt của cá.

- Đun đến khi đậu Hà Lan chín thì tắt bếp.Khi ăn cho hành xanh vào bát, múc cháo nóng lên trên, rắc chút gừng thái chỉ và tiêu xay lên trên.

- Nếu muốn ăn đậm đà hơn có thể cho ½ thìa nước mắm vào bát trước khi múc cháo vào. Khi ăn trộn đều lên, bát cháo ngọt, đậm đà vừa phải rất ngon.

me
Món cháo này nên ăn nóng sẽ rất ngon.

- Dùng nóng rất ngon.

Chúc các bạn ngon miệng!

3 món canh trứng thơm ngon, bổ dưỡng mà chế biến đơn giản
3 món canh trứng thơm ngon, bổ dưỡng mà chế biến đơn giản
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng học cách chế biến những món canh trứng thơm ngon và bổ dưỡng nhé.
6 món canh cá thơm ngon, nóng hổi vừa thổi vừa ăn
6 món canh cá thơm ngon, nóng hổi vừa thổi vừa ăn
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Dưới đây là 6 món canh cá tuyệt ngon bạn nên chế biến để gia đình thưởng thức trong mùa hè nhé.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi