3 điều kiện cần có để được cấp hộ chiếu vắc xin

( PHUNUTODAY ) - Việc chuẩn bị cấp hộ chiếu vắc xin về cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, để được cấp hộ chiếu vắc xin người dân cần đáp ứng đủ các điều kiện này.

Theo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), đến nay việc chuẩn bị cấp hộ chiếu vắc xin cơ bản hoàn thành. Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin và không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Để được cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19, người dân cần lưu ý một số điều kiện sau:

- Người đã tiêm vắc xin và được cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống, kiểm tra thông tin trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Thông tin phải chính xác, được xác thực đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Những trường hợp sai hoặc thiếu thông tin tiêm chủng sẽ không được cấp hộ chiếu vắc xin. Trong trường hợp này, người này cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để bổ sung, cập nhật qua trực tiếp hoặc phản ánh lên Cổng thông tin tiêm chủng (tiemchungcovid19.gov.vn).

- Người dân cần khai báo chính xác thông tin khi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiện thị trên ứng dụng Số Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc khi người dân tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Người dân nếu muốn tra cứu hộ chiếu vắc xin cần khai báo các thông tin gồm họ tên, ngày sinh, giới tính, số căn cước công dân hoặc mã định danh cá nhân, ngày tiêm mũi gần nhất, email. Với những người dân không sử dụng điện thoại di động thông minh có thể đăng ký nhận thông tin qua email và in thành bản cứng để sử dụng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 15/4 tới sẽ bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân trên cả nước.

Đối với những người dân chưa được cấp hộ chiếu vắc xin do thiếu hoặc sai thông tin, cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn), hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa. Đại diện Bộ Y tế cho biết, ngay từ bây giờ, người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng của mình trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Để bảo đảm lợi ích của người đã tiêm chủng, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các cơ sở tiêm chủng trên cả nước rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng Covid-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp hộ chiếu vắc xin và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Hộ chiếu vắc xin thực chất là ký xác nhận chứng nhận tiêm điện tử. Chứng nhận này được cấp theo tiêu chuẩn châu Âu để khi người dân nhập cảnh, hoặc di chuyển mà cần cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng thì đây được coi như giấy thông hành, giúp người dân dễ dàng khi nhập cảnh các quốc gia khác.