3 giai đoạn KHỬ MÙI TANH CỦA CÁ hiệu quả nhất

( PHUNUTODAY ) - Mỗi lần chế biến xong món cá, mùi tanh của cá thường tràn ngập khắp căn phòng khiến bạn cảm thấy khá khó chịu. Chẳng cần phải lo lắng, từ giờ trở đi, bạn hãy áp dụng cách mà các chuyên gia thường làm để khử mùi tanh của cá dưới đây nhé

Giai đoạn 1: Công đoạn sơ chế

Khi sơ chế, bạn có thể ngâm vài phút rồi làm sạch cá. Có nhiều cách ngâm rửa để cá hết mùi tanh:

- Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá. 

- Ngâm rửa cá với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá.

- Ngâm rửa với nước muối: Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hạt xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.

- Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

photo-1-15198900700271415200036-171329292

Bạn nên ngâm cá trong nước vo gạo, sữa hoặc nước cốt chanh trước khi chế biến để khử mùi tanh của cá.

 

Lưu ý: không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá. Ngoài ra, khi mổ cá cần bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh. Với cá chép, hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn cắt sát mang một chút sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá không còn mùi tanh nữa.

Ngoài ra, khi sơ chế, chế biến cá, bạn nên đóng hết cửa phòng ngủ và cả phòng bếp (nếu có). Nên mở hết cửa sổ phòng bếp, bật máy hút để mùi tanh được thoát ra. Rác thải từ cá nên được vứt đi nhanh, đừng chứa quá lâu trong sọt rác nhà bếp. 

Giai đoạn 2: Công đoạn chế biến

Trước khi kho, nấu hay rán cá bạn có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.

Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần, riềng… sao cho phù hợp với các món cá để làm bớt mùi tanh của cá.

Ngoài ra, những gia vị chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, vì thế bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu này để nấu kèm sao cho phù hợp với từng món.

1486887477-3

Những gia vị như khế, canh, mẻ, giấm..sẽ làm giảm bớt và hết mùi tanh của cá.

 

Giai đoạn 3: Kết thúc công đoạn chế biến

- Rửa tay:

Sau khi đã sơ chế sạch cá, nếu trong nhà có sẵn nước trà, bạn chỉ việc rửa tay trong bát nước trà, mùi tanh sẽ tan biến rất nhanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa tay kỹ bằng nước rửa tay hoặc xà phòng thơm rồi rửa thêm bằng kem đánh răng. Nặn một chút kem đánh răng (khoảng bằng lượng kem 1 lần bạn đánh răng) vào lòng bàn tay, xoa đều kem đánh răng khắp 2 bàn tay. Sau đó, xả tay qua nước lạnh. Mùi tanh của cá sẽ không còn nữa.

- Rửa dao thớt

Với dao thớt vừa làm cá, bạn có thể rửa bằng dấm chua hoặc rửa thớt trong nước vo gạo, sau đó tráng lại bằng nước nóng.

- Rửa nồi, chảo

Với nồi, chảo kho, chiên cá, nếu mùi tanh vẫn không hết sau khi rửa bằng nước rửa chén, bạn có thể ngâm chúng vào nước trà khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.

* Tham khảo lời khuyên hữu ích khác:

Trang Good Housekeeping khuyên bạn nên pha giấm và nước theo tỉ lệ 1:1, đun sôi trong vài phút để loại bỏ mùi tanh. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm quế dạng thanh, dầu oải hương để không khí trong nhà thơm hơn. 

photo-1-15198901739801518586640-171329338

Cách khử mùi tự nhiên các chuyên gia khuyên dùng.

 

Xem thêm:

1.

Thực đơn NGON, BỔ, RẺ cho các bữa ăn hằng ngày của gia đình

2.

Mẹo nhỏ giúp con quản lý tiền bạc 100% từ phương pháp 5 chiếc lọ của người Do Thái

3.

4 cách an toàn và tự nhiên chữa ốm nghén cho bà bầu