3 loại cá là "vựa chứa" kim loại nặng, tuyệt đối không được ăn kẻo phá hỏng nội tạng

( PHUNUTODAY ) - Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên chúng ta nên tránh ăn một số loại cá có hàm lượng kim loại nặng cao để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cá là thực phẩm phổ biến và được nhiều người yêu thích. Chúng giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, cách chế biến vô cùng đa dạng.

Thịt cá cung cáp nhiều vitamin, đạm và khoáng chất cho cơ thể. Cá có hàm lượng mỡ rất ít, dễ hấp thu. Nhìn chung, đây là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng phù hợp để làm thức ăn cho con người. Có một số loại cá chứa hàm lượng kim loại nặng cao, có thể gây hại tới sức khỏe.

Cá ăn thịt kích thước lớn, sống ở biển sâu

3-loai-ca-chua-nhieu-kim-loai-nang-01

Những loại cá biển sâu, có kích thướng lớn như cá ngừ đã trở thành nguyên liệu nấu ăn phổ biến. Tuy nhiên, loại cá này nằm trong nhóm đứng đầu chuỗi thức ăn ở đại dương. Chúng ăn nhiều loại cá nhỏ và các sinh vật biển khác. Trong nước biển có chứa một hàm lượng thủy ngân và các kim loại nặng nhất định. Từng loại cá sống trong đại dương đều sẽ hấp thụ các chất này. Vì vậy, cá ăn thịt sống dưới biển sâu khi ăn cá nhỏ sẽ vô tình tích tụ thêm các chất độc hại.

Con người tiêu thụ các thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân và kim loại nặng cao có khả năng dẫn tới ngộ độc cấp tính và mãn tính, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Cá nặng cân, ngoại cỡ

3-loai-ca-chua-nhieu-kim-loai-nang-02

Trong cuộc sống, chúng ta chủ yếu ăn cá nước ngọt và nước lợ được nuôi chứ không phải cá đánh bắt tự nhiên. Đôi khi bạn sẽ thấy những con cã ngoại cỡ, có cân nặng "khủng". Những con cá này thường thu hút được sự chú ý của mọi người tuy nhiên chúng ta nên hạn chế ăn chúng. Những con cá có kích thước bất thường có thể chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng. Tiêu thụ loại cá này là trực tiếp đưa các chất có hại vào cơ thể, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Trẻ em, người già, người có dạ dày yếu tốt nhất không nên ăn.

Kể cả các loại cá nước ngọt sống trong tự nhiên có cân nặng lớn cũng không phải là thực phẩm lý tưởng. Nguyên nhân là do chúng sống khá lâu. Quá trình sinh trưởng dài khiến chúng có thể đã hấp thụ cả các chất ô nhiễm, các kim loại nặng có trong môi trường nước và từ thức ăn của chúng. Vì vậy, phần thịt của những loại cá này rất dễ tích tụ các chất có hại cho sức khỏe con người.

Cá có mùi lạ

Cá có mùi lạ tức là chúng đã bị biến đổi chất, không còn ăn được nữa. Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận đã sử dụng các chất hóa hoặc như formaldehyde hay các loại thuốc trừ sâu để ngâm cá giúp loại bỏ mùi hôi tanh, kéo dài thời gian bảo quản. Ăn phải loại cá này, người tiêu dùng chắc chắn phải chịu hậu quả nặng nề về mặt sức khỏe.

Do đó, nếu thấy cá có mùi bất thường, tốt nhất không nên mua.

Hãy chọn những con cá tươi, có trọng lượng vừa phải. Cá ngon thì phần mắt phải đầy đặn, nổi rõ, giác mạc trong suốt, linh hoạt. Nếu mắt cá trũng, có bùn thì không được mua. Khi mua, hãy kiểm tra phần mang cá. Nhìn chung, cá tươi sẽ có phần mang màu đỏ tươi, chất nhầy trong suốt. Nếu mang chuyển sang màu xám hoặc đỏ sớm thì đó là cá đã không ngon.

Khi sờ vào cá thấy thân cá chắc, có độ đàn hồi nghĩa là cá còn tươi.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link