3 loại gia vị là cao thủ gây hại cho gan của bạn nhưng nhiều người lại thích ăn

( PHUNUTODAY ) - Những loại gia vị dưới đây thường xuất hiện trong nhà bếp của các gia đình, nhưng ít ai biết chúng có thể gây hại cho gan của bạn, khi dùng nhiều quá mức quy định.

Dầu ăn đun đi đun lại

Nhiều người nghĩ rằng dầu tự ép hoàn toàn được làm bằng tay thì sẽ tuyệt đối yên tâm, nhưng sự thật là trên thị trường có biết bao loại dầu tự ép giá rẻ, bán trôi nổi thường tiềm ẩn nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.

Dầu ăn đun đi đun lại thường không thể kiểm soát được chất lượng của nguyên liệu. Để giảm bớt chi phí, nhiều cơ sở sản xuất thường tận dụng dầu ăn này để chiên rán thực phẩm. Nếu dùng những nguyên liệu này sẽ sản sinh ra thành phần aflatoxin. Chất Aflatoxin là chất gây hại cho gan cực mạnh được tổ chức y tế thế giới công nhận.

Ngoài ra, dầu ăn nếu như không được bảo quản được lâu, nếu bạn bảo quản không đúng cách thì aflatoxin cũng sẽ sản sinh lúc nào không biết.

dau-an

Đường

Theo các nhà khoa học khuyến cáo khi bạn tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương tương đương như khi bạn uống nhiều rượu vậy. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ, béo phì, tiểu đường. 

Ngoài ra, việc bạn ăn quá nhiều đường có dễ gây béo phì thừa cân, từ đó kéo theo nhiều căn bệnh mạn tính vô cùng nguy hiểm như: Cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường...Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn đường và những món ăn chứa nhiều đường. Theo tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người lớn chỉ nên tiêu thụ 25g đường mỗi ngày.

ca-uop-muoi-1102

Muối

Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối mỗi ngày, gấp hai lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Thói quen ăn mặn (quá 10 – 15g muối/ngày với người lớn và 3 – 5g muối/ngày với trẻ nhỏ. Bởi muối không chỉ ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn là nguyên nhân dẫn đến các tổn thương ở gan.

Khi cơ thể dung nạp quá nhiều muối gây ảnh hưởng tới quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa và độc tố ra ngoài cơ thể, dần dần sẽ làm cho chức năng gan suy giảm. Đối với bệnh nhân gan đã bị phù nề, nếu tiếp tục ăn mặn sẽ gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Theo WHO khuyến cáo mỗi người lớn dùng 5gr muối ăn/người/ngày sẽ tốt hơn cho sức khỏe, tương đương 2 thìa sữa chua muối/người/ngày.