3 loại người càng chơi thân càng tự dìm mình xuống: Đây chính là "mầm tai họa", người khôn ngoan phải tránh xa!

( PHUNUTODAY ) - Cuộc sống vốn muôn màu, muôn trạng cùng muôn vàn kiểu người. Có người sẽ chỉ mang lại lợi ích, ngược lại, có những kẻ chỉ đem rủi ro, tai họa tới cho bạn.

Một vị triệu phú đã bước vào tuổi trung niên, có ý định nghỉ hưu và giao lại sản nghiệp vào tay con trai mình tiếp tục quản lý. Tuy nhiên, nghĩ đến bản tính con trai có chút thật thà, chân chất của mình, ông lại vô cùng lo lắng và không mấy yên tâm, chỉ sợ cơ nghiệp trăm năm sẽ sụp đổ trong giây lát. Vì vậy, trong một buổi tối, vị triệu phú quyết định gọi con trai của mình tới phòng và hỏi một câu: "Con hãy nói cho cha biết, trong đời người, thời điểm nào quý nhất? Thời điểm nào tệ nhất?".

millionare

Người con trai do dự suy nghĩ một lúc rồi mới trả lời: "Quý nhất là khi chúng ta giàu có và tệ nhất là khi đánh mất ước mơ, lý tưởng của mình".

Vị triệu phú nghe vậy thì trả lời: "Những điều con nói không sai, nhưng không phải là đúng nhất. Thật ra, khi chúng ta sống trên đời, quý nhất đó là gặp được đúng người ở đúng thời điểm, tệ nhất chính là gặp sai người và sai cả thời điểm. Người trước sẽ trở thành quý nhân, giúp sức nâng đỡ và thay đổi cả cuộc đời con. Nhưng còn người sau sẽ chỉ mang đến tai họa, ngăn cản con trên bước đường đạt tới thành công của mình".

Lời khuyên mới nghe thì có vẻ đơn giản nhưng muốn làm lại không hề dễ dàng. Việc gặp gỡ ai vào thời điểm nào không phải là điều mà chúng ta hễ muốn là có thể quyết định được, nó còn tùy thuộc vào vận mệnh và duyên số. Tuy không thể kiểm soát được nhân tố ấy nhưng nếu biết chú ý một khía cạnh khác, đó là nhân phẩm con người, thì chúng ta vẫn có thể tránh được việc gặp "sai người" ở bất cứ thời điểm nào trong đời. Từ đó, cho dù có gặp phải, chúng ta cũng biết cách để hạn chế tiếp xúc và không kết giao thân thiết với những kiểu người tai họa như sau.

1. Kiểu người vô ơn

Mỗi khi làm được việc tốt, không hẳn ai cũng mong muốn phải nhận được báo đáp. Tuy vậy, cho đi yêu thương sẽ nhận lại được yêu thương. Đó là quy luật của cuộc đời, nếu không sẽ mãi là luân hồi của mắc nợ. Khi cho đi dù không nhận được lại nhưng hay chọn người xứng đáng, tôn trọng tình cảm trân quý cho ta. 

Hãy để ý quan sát hành vi và cử chỉ của một người, chúng ta vẫn có thể từ từ phát hiện ra đâu là biểu hiện của kẻ vô ơn, "chuyên gia" ăn cháo đá bát. Kiểu người này chỉ chú ý đến lợi ích của bản thân, tâm tính ích kỷ mà không học được cách chăm sóc hay suy nghĩ cho những người xung quanh. Thậm chí, vì lợi ích của mình, họ có thể sẵn sàng phản bội người khác. Đến người có ơn với mình mà còn không được họ đối xử chân thành thì dù chúng ta kết giao thân thiết đến mấy, sớm muộn cũng bị họ đâm sau lưng.

Chính vì vậy, nếu đã nhìn rõ bộ mặt thật của kiểu người vô ơn thì nên tránh xa, hạn chế giao tiếp để không mang tới tai họa cho bản thân mình.

2. Những kẻ lười biếng

luoi bieng

Một trong những kẻ thù lớn nhất của đời người là "lười biếng". Sự lười biếng có thể giết chết tương lai, cuộc sống của một người. Có những người cả đời chỉ ôm tư tưởng "há miệng chờ sung", rồi đợi mãi chẳng thấy quả đầu mà chỉ nhận trái đắng. Họ không nhận ra sai lầm mà còn oán trách số phận bất công. Tại sao người nghèo vẫn hoàn nghèo, giàu vẫn cứ giàu,... những câu hỏi như vậy cứ liên tục được họ đặt ra.

Thực chất, nghèo khó không hề đáng sợ nhưng tư duy không chịu thay đổi và tiếp tục chấp nhận nghèo khó mãi mãi mới là thứ đáng sợ nhất. Thứ tâm tính lười biếng ấy sẽ chi phối những cảm xúc tiêu cực, không chỉ bản thân họ mà còn cả những người xung quanh cũng có thể phải chịu những ảnh hưởng xấu từ đó, dần dần mài mòn ý chí, thui chột năng lực và đánh mất khả năng tự cường để vươn lên trong cuộc sống.

Nếu bên cạnh bạn tồn tại kiểu người như vậy, hãy tránh xa thật nhanh bởi năng lượng tiêu cực của họ sớm sẽ lan truyền khiến bạn nản lòng, đánh mất lí trí, nỗ lực cho ngày mai tươi sáng. Kết giao thân thiết với kiểu người "sai quá sai" như vậy chỉ có trăm hại mà không một lợi.

3. Kẻ không có nguyên tắc

Người vô quy tắc sẽ không được lòng tin của mọi người. Không ai có thể đặt hết lòng tin và đối xử chân thành với họ. Bởi họ e sợ rằng, một lúc nào đó, sẽ bị những kẻ không có quy tắc lừa lọc, vượt qua giới hạn tình cảm, đạo đức vì điều lợi trước mắt.

Sau mỗi lần sai phậm, dù cho thề thốt cũng không ai có thể tin. Bởi lần một sẽ có lần hai, lần ba. Là con người khôn ngoan phải tỉnh táo, minh bạch, chớ vì dăm ba lời ngon ngọt mà dễ dàng bỏ qua, đặt niềm tin trở lại. 

Hãy nhớ rằng, vào những lúc quan trọng, tư tưởng của họ thường sai lệch, rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyết định của những người thân thiết xung quanh. Chỉ cần bị kéo lệch khỏi đường ray 1 centimet, chúng ta cũng có thể phải đối mặt với những tai họa có thể phá hỏng cả tương lai sau này.