7 bí quyết để khiến một gia đình luôn hưng thịnh

( PHUNUTODAY ) - Gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi cá nhân và cả xã hội. Dưới đây là 7 cách để giúp gia đình bạn luôn hạnh phúc, giàu có.

1. Gia phong chính mới tiến xa

gia dinh hanh phuc

Người xưa nói: “Bé trộm kim, lớn trộm vàng”.

Từ lời nói cử chỉ hành động của cha mẹ, phong khí và gia giáo của gia đình đã được truyền thừa. Gia phong chính thì dẫu có nghèo thế nào đi chăng nữa cũng sẽ phát đạt. Gia phong bất chính thì dẫu có giàu thế nào đi chăng nữa cũng sẽ suy bại.

Phong thủy tốt nhất của một gia đình chính là gia phong tốt đẹp.

2. Gia hòa vạn sự hưng

Trong “Lễ ký” có viết: “Cha con trung hậu thì anh em hòa mục. Vợ chồng hòa thuận thì gia đình hưng thịnh”.

Cha mẹ con cái tình cảm sâu đậm, anh em chung sống hòa thuận, vợ chồng đồng tâm đồng lòng, gia đình như thế này nhất định sẽ hạnh phúc mỹ mãn. Mọi người trong gia đình chung sống, có điều châm chước, có điều bao dung, như thế mới yên bình. Người sẵn lòng chịu thua, không phải vì kém tài mà là hiểu rằng, trong gia đình không có thắng thua, chỉ có bao dung.

3. Nuôi dạy nghiêm là phúc cho con cháu

gd

Nhiều đứa trẻ được cha mẹ nuông chiều đã trở thành kẻ phá gia chi tử, ăn bám phá phách ngỗ nghịch với mẹ cha. Gia cảnh khá giả cũng bị phá sạch.

Cuộc đời không có cái khổ nào vô ích, cũng không có con đường nào vô ích. Nếu bạn không cho con cái chịu khổ thì thế giới sẽ khiến con cái bạn rất khổ.

Yêu thương con cái chân chính không phải là bao bọc che mưa chắn gió cho con, mà là dạy con biết đối diện vượt qua gió mưa như thế nào.

Không có người nào cả đời thuận lợi như ý cả. Cha mẹ cũng không thể bao bọc mãi mãi. Để con cái chịu khổ thích hợp thì chúng mới có năng lực chống chọi với mưa gió cuộc đời.

4. Khoan dung lượng thứ

Cha mẹ và con cái thấu hiểu những nỗi vất vả, khó nhọc. Dù là cùng gia đình cũng không tránh khỏi xích mích. Người không có người hoàn thiện, người nhà cũng như vậy, đều có vấn đề này, vấn đề kia. Nếu mọi người có thể lượng thứ cho nhau, hiểu nỗi khó nhọc của nhau, đứng trên góc độ của người kia để xem xét suy nghĩ vấn đề thì mâu thuẫn tự nhiên sẽ tiêu trừ.

5. Kịp thời trao đổi

gd1

Sự sẻ chia là điều quan trọng nhất với mỗi gia đình. Nếu không trao đổi thì giữa người với người chỉ có thất vọng và nghi kị. Không thấu hiểu lẫn nhau khiến tình cảm gia đình phai nhạt, thậm chí tan vỡ. 

Cuộc sống trong gia đình ấm áp, có người bạn đời yêu thương, có con cái đáng yêu, cả nhà vui vẻ hòa hợp, sớm tối có nhau, ngày ngày đều thấy nét mặt tươi cười, nghe những lời ấm áp thì cuộc đời này cũng đủ rồi.

6. Cần cù tiết kiệm

Ăn không cần món ngon, no bụng là được rồi. Mặc không cần quá đẹp, đủ mặc là được rồi. Điện thoại không cần đắt tiền, có dùng là được rồi.

Không cần phải so đo với người khác, sống tốt cuộc sống của mình là được rồi.

Cần kiệm không phải hẹp hòi, tiết kiệm không phải keo kiệt, mấu chốt là không lãng phí, vật dùng hết công dụng. Cần tiêu tiền thì không thể tiết kiệm, không đáng tiêu thì hết sức tiết kiệm.

7. Tích đức hành thiện

kid

Nhân phẩm là giấy thông hành tốt nhất. Một đời người, trước tiên làm người rồi mới làm việc. Chỉ khi đã làm người tốt rồi thì làm việc mới nhẹ nhàng dễ dàng và ung dung. Sống trên đời mà nhân phẩm kém, lời nói, cử chỉ bất chính thì có thông minh đến đâu thì Trời Phật cũng không "độ", tiền đồ bị ngăn trở, cuộc sống không hạnh phúc.

Gia đình là quan trọng nhất. Khi mệt mỏi, chỉ cần trở về căn nhà thân thương, ngập tràn nụ cười và sự hạnh phúc thì mọi phiền muộn đều tan biến. 

Thế nên, hãy yêu quý và bảo vệ gia đình mình. Mong rằng mỗi người trên thế giới đều có một ngôi nhà hạnh phúc, đều có một bến cảng dịu dàng ấm áp để nương tựa.

Theo:  khoevadep.com.vn