3 loại 'ngọt' gây hại cho gan
1. Socola
Socola hấp dẫn cả trẻ em và người lớn nhờ hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ăn quá nhiều socola sẽ khiến gan phải hoạt động quá tải để chuyển hóa đường, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, lượng đường cao trong socola còn thúc đẩy béo phì và gây rối loạn chức năng gan.
2. Trà sữa
Phần lớn trà sữa chứa các thành phần tổng hợp và lượng đường cao. Khi uống quá nhiều, gan phải làm việc vất vả hơn để chuyển hóa đường và tinh bột, dẫn đến nguy cơ viêm gan và xơ gan.
3. Mía
Mía có hàm lượng đường tự nhiên cao, khi tiêu thụ quá nhiều sẽ gây áp lực lớn lên gan, làm giảm khả năng giải độc và chuyển hóa. Người có chức năng gan kém nên hạn chế ăn mía để tránh tình trạng gan bị tổn thương.
3 loại 'đắng' giúp bồi bổ gan
1. Mướp đắng
Mướp đắng giúp thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ chức năng gan hiệu quả. Thành phần đắng trong mướp đắng kích thích bài tiết mật, giảm tích tụ độc tố và cải thiện khả năng chuyển hóa của gan.
2. Trà thảo mộc đắng
Một số loại trà thảo mộc như hoa kim ngân, thảo quyết minh, rễ ngưu bàng, hoa cúc... giúp làm mát gan, cải thiện chức năng thải độc và giảm tổn thương gan do chất độc tích tụ.
3. Rau cải đắng
Rau cải đắng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại. Thường xuyên bổ sung rau cải đắng vào bữa ăn giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
Lời khuyên:
Để bảo vệ gan, hãy hạn chế các thực phẩm nhiều đường và tăng cường bổ sung thực phẩm có vị đắng vào chế độ ăn uống hàng ngày. Sức khỏe của gan phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn thực phẩm của bạn mỗi ngày!