Nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện số 1 trực thuộc Đại học Dương Tử (Trung Quốc) đã phát hiện ra hai loại trái cây có khả năng giảm nguy cơ tử vong sớm vì mọi nguyên nhân, đặc biệt là những biến cố liên quan đến tim mạch ở những người có tình trạng máu nhiễm mỡ.
Điều đáng mừng là hai loại trái cây này rất dễ kiếm và dễ thưởng thức: đó là táo và chuối.
Trong bài viết đăng trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition, các tác giả đã chỉ ra rằng tình trạng máu nhiễm mỡ, hay còn gọi là rối loạn lipid máu, đang gia tăng đáng kể ở nhiều quốc gia và đang có xu hướng trẻ hóa.
Rối loạn lipid máu gây tổn thương và làm suy giảm chức năng của tế bào nội mô, điều này là nền tảng cho sự hình thành và tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch, đồng thời là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh tim mạch nghiêm trọng.
Đáng chú ý, tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não có xu hướng tăng cao ở những người có rối loạn lipid máu, đặc biệt là khi kết hợp với tăng huyết áp hoặc bệnh tiểu đường.
Do đó, việc tối ưu hóa chế độ dinh dưỡng là một biện pháp can thiệp quan trọng giúp giảm thiểu các biến cố nguy hiểm kể trên.
Trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm với sự tham gia của gần 2.200 người trung niên bị máu nhiễm mỡ, các nhà khoa học đã tìm ra những kết quả thú vị. Kết quả cho thấy, việc tiêu thụ táo từ 3 đến 4 lần mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, đặc biệt là bệnh tim mạch, lên đến 39%.
Nếu thay thế táo bằng chuối, nguy cơ giảm xuống 29%. Đặc biệt, những người tiêu thụ cả táo và chuối có khả năng giảm thiểu nguy cơ tới 45%. Mặc dù một số loại trái cây khác cũng đã được xem xét, nhưng không cho thấy hiệu quả tương tự.
Trước đó, một số nghiên cứu quốc tế cũng đã khẳng định rằng táo và chuối chính là hai loại trái cây giàu các hợp chất sinh học có lợi, giúp kiểm soát các vấn đề tim mạch, bao gồm máu nhiễm mỡ và các hệ lụy khác.