4 công việc lương thấp còn không có tiền đồ, bố mẹ nhớ khuyên con chớ dấn thân vào

( PHUNUTODAY ) - Một số công việc với mức lương tương đối thấp so với thị trường tuyển dụng hiện nay. Với nhiều nguyên nhân khác nhau như: chưa đủ kỹ năng và năng lực nên vẫn có những bạn trẻ chấp nhận. Cha mẹ hãy khuyên nhủ con chớ nên theo.

Những công việc đánh đổi sức khỏe lấy tiền

Tuổi trẻ đánh đổi sức khỏe lấy tiền, về già lấy tiền để đổi lại sức khỏe, vì thế bạn tuyệt đối không được làm những công việc đánh đổi sức khỏe để lấy tiền.

Hiện nay công việc thì tràn lan với nhiều loại hình tính chất khác nhau, không có bảng xếp hạng cho công việc tốt nhất, nhưng chắc chắn bảng xếp hạng cho công việc tệ nhất chính là những công việc có hại cho sức khỏe, cho nên dù tiền có nhiều thì cũng đừng nên chọn loại công việc như vậy.

Mặc dù hầu hết công việc nào cũng là đánh đổi sức khỏe để lấy tiền nhưng cũng tùy theo mức độ tổn hại mà nó mang lại. Nếu bạn chọn một công việc tổn hại đến sức khỏe liên tục trong một thời gian dài như thợ hàn, công nhân xây dựng, khuân vác, v.v. thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Tất nhiên, nói vậy cũng không có nghĩa là tuyệt đối không được làm những công việc này, cái gì cũng cần phải tùy người tùy việc.

Công việc không có cơ hội phát triển, dễ dàng bị thay thế

Điều cạnh tranh nhất trong công việc chính là tính độc đáo, nếu bạn tìm một công việc có khả năng thay thế cao, thì sớm muộn một ngày nào đó bạn cũng sẽ bị đào thải. Nói cách khác, nếu bạn đang làm một công việc mà mọi người đều có thể làm được, bạn sẽ không có khả năng cạnh tranh, mỗi ngày đều có thể sẽ là ngày bạn bị sa thải. Do đó, bạn không thể làm công việc này cả đời.

cong-viec-luong-thap

Có nhiều công việc có tính thay thế cao, chẳng hạn như công nhân dây chuyền lắp ráp, nhân viên phục vụ, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, v.v.. Loại công việc này không yêu cầu trình độ học vấn cao cũng như không cần học thêm kinh nghiệm gì quá nhiều.

Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ là người làm việc ở các nhà hàng, quán xá, khách sạn,… Những người này thường làm bán thời gian theo ca hoặc làm toàn thời gian, giờ giấc công việc thất thường và hầu như không có công việc phục vụ làm trong giờ hành chính. Nhiều chỗ nhân viên phục vụ còn phải làm vào sáng sớm hoặc tới khuya, làm cả cuối tuần và ngày lễ. Tại các khu nghỉ mát, nhân viên phục vụ thường là công việc thời vụ, họ chỉ làm việc trong vòng vài tháng trong một năm.

Nhân viên phục vụ là người mà khách hàng tiếp xúc nhiều nhất khi đến quán xá, nhà hàng hay khách sạn. Họ sẽ là người đón tiếp khách hàng, tư vấn giúp khách hàng chọn món rồi chuyển yêu cầu thực đơn của khách hàng xuống quầy và nhà bếp, đồng thời họ còn phải là người tạo cho khách hàng cảm giác vui vẻ, thoải mái trong suốt thời gian có mặt tại quán nên ngoại hình, thái độ của nhân viên phục vụ được xem là khá quan trọng. Mức lương của nghề cũng không được cao.

Xe ôm

Xe ôm là một dịch vụ vận tải chuyên chở người và hàng hóa bằng xe máy, thường là chở người để nhận tiền thù lao theo thỏa thuận hoặc theo chiều dài đoạn đường đi. Nghề lái xe ôm được khá nhiều người đàn ông chọn để mưu sinh, nhất là những người nghèo hay những người không có bằng cấp ở Việt Nam.

Nghề xe ôm cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đã có nhiều vụ cướp xảy ra mà đối tượng bị hại là những người lái xe ôm. Thu nhập của nghề này cũng rất bấp bênh, nó phụ thuộc vào việc đón được khách hay không, có ngày kiếm được nhiều có ngày kiếm được ít thậm chí là không kiếm được đồng nào. Tuy nhiên thì trung bình mức thu nhập của nghề này cũng không được cao.