Nếu con thiếu sữa bú, hãy học ngay bí quyết "gọi" sữa về ào ạt của mẹ 8X Hà Nội này

( PHUNUTODAY ) - Nhiều mẹ bỉm sữa đã "thành công vang dội" nhờ học hỏi kinh nghiệm của bà mẹ này trong việc "gọi" sữa về sau sinh, cũng như giữ vững được lượng sữa trong suốt quá trình nuôi con.

Nhiều chị em than phiền về tình trạng tắc sữa, thiếu sữa cho con bú trong suốt thời gian dài. Bởi vậy, ngay từ khi mang bầu mẹ Hippy (8X - Hà Nội) tìm hiểu kĩ mọi vấn đề liên quan tới việc "gọi" sữa. Và khi thấy các mẹ khác cũng gặp phải vấn đề tương tự, chị đã chia sẻ những kinh nghiệm mình có để các bà mẹ có thể "gọi" sữa về sau sinh và giữ vững được lượng sữa trong suốt quá trình nuôi con.

kinh-nghiem-goi-sua-ve-1

Mẹ Hippy cho rằng uống sữa trước và sau khi sinh giúp "gọi" sữa về rất tốt

Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm của mẹ Hippy để "gọi" sữa về

"Thời gian mang bầu Hippy mình đã tìm hiểu kĩ về sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ. Khi sinh em Hippy ra mình vẫn chưa có sữa ngay, mặc dù ngực đã rất căng tức, căng tức không có nghĩa là sữa đã về ngay. Các mẹ không nên lầm tưởng giữa có sữa và căng tức ngực vì khi mang bầu ngực cũng căng tức. Ngoài ra cần bé tuti mẹ để kích sữa về, các mẹ hãy nhớ ngay khi con khóc sữa cũng sẽ về.

Có 1 điều mình muốn đính chính khẳng định với các mẹ, đừng ai nghĩ là ngực to mới có sữa còn ngực nhỏ thì không. Điều này sẽ phụ thuộc cách các mẹ duy trì nguồn sữa cho con đều và tràn trề. Tất nhiên sẽ phụ thuộc cơ địa ít và nhiều sữa nhưng không phải là không có sữa vì bao giờ cũng vậy dù ít nhưng vẫn đủ ăn cho con.

Trước tiên các mẹ lưu ý ngay khi vừa từ phòng hậu phẫu (phòng chờ sau sinh) để gặp em bé những giây phút đầu tiên (tất nhiên là không tính sau khi em bé chào đời vì lúc đó bé cũng chưa được tuti mẹ), các mẹ hãy dặn người nhà pha 1 cốc sữa thật nóng và uống một hơi vừa thổi vừa uống để kích thích sữa về ngay lập tức.

kinh-nghiem-goi-sua-ve-3

Bé Hippy luôn khỏe mạnh nhờ được bú sữa mẹ đầy đủ

Nếu các mẹ không có điều kiện để uống sữa xịn hoặc sữa đắt tiền thì có thể thay bằng sữa ông thọ, trong trường hợp khác có thể uống nước nóng cũng được. Chắc chắn rằng mẹ sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Ngoài ra mẹ cần thực hiện động tác day ngực (bằng bàn tay) cho mềm dần ra vì sữa về sẽ rất căng cứng.

Tiếp theo mẹ nên cố gắng cho bé da tiếp da với mẹ và cho bé ngậm ti mẹ ngay lập tức để bé có thể được hưởng những giọt sữa non đầu tiên vô cùng quý giá. Sữa non có màu vàng ươm, thơm và sánh hơn sữa bình thường (khoảng thời gian nuôi con sau đó) nên các mẹ không nên bỏ lỡ. Ngoài ra sữa mẹ còn giúp cho bé sơ sinh được "tráng ruột" ngay khi chào đời, đó là cách tốt nhất để giữ dạ dày của con không bị ảnh hưởng vì sữa công thức có nhiều chất mà ruột và dạ dày của con chưa có khả năng để hấp thụ được.

Trước khi hút sữa các mẹ hãy massage ngực để đánh tan hết những cục sữa trong bầu ngực giúp cho việc hút sữa nhanh và dễ dàng hơn.

- Các mẹ nhớ nhé, lớp sữa đầu tiên khi hút ra rất nhiều đường nên mình khuyến cáo các mẹ hãy cho con ti hết sạch 1 bên rồi mới chuyển sang bên bầu ngực kia vì như vậy con sẽ được hưởng chất béo và dinh dưỡng của những lớp sữa sau.

- Đối với các mẹ nào mà hút ra để cho con bú thì hãy hút cạn kiệt đến những giọt cuối cùng rồi lắc bình nhẹ nhàng để lớp đường và lớp chất béo dinh dưỡng được hoà quyện vào với nhau, rất tốt cho việc hấp thụ của bé. Tất nhiên, trước khi hút cũng nên uống một cốc nước nóng bỏng hoặc cốc sữa.

kinh-nghiem-goi-sua-ve-2

Những kinh nghiệm hữu ích của mẹ Hippy được chị em tích cực tham khảo

- Đối với những mẹ không sợ béo, tốt nhất là sau khi cho con tuti cũng nên uống thêm 1 cốc sữa nữa để bù vào lượng nước vừa mất đi mà bé đã tuti. Còn với những mẹ sợ béo thì có thể thay bằng nước lọc.

Chúc các mẹ "gọi" sữa về thành công vang dội!".