4 dấu hiệu trẻ 'nghiện' điện thoại rất nặng, cha mẹ nên lưu ý

( PHUNUTODAY ) - Nếu cha mẹ nhận thấy con mình có những dấu hiệu này chứng tỏ trẻ nghiện điện thoại rất nặng.

Bứt rứt khó chịu khi không được dùng

12

Hội chứng cai từ nghiện ma túy hay nghiện rượu gây ra đau đầu và chóng mặt, nghiện các thiết bị điện tử cũng có triệu chứng tương tự. Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học đã yêu cầu 1.000 sinh viên đại học khắp thế giới ngừng sử dụng điện thoại thông minh hay các thiết bị di động hoặc có kết nối internet trong 24h. Nhiều triệu chứng được báo cáo như lo âu và trầm cảm, và thậm chí một người còn cho biết họ bị "ngứa như điên" vì thèm dùng điện thoại.

Nếu con bạn cảm thấy bứt rứt, bồn chồn hay buồn chán khi bị lấy đi smartphone, bé có thể đã bị tác động tiêu cực từ thiết bị này.

Ngày càng thèm dùng nhiều hơn

Cũng như người nghiện ma túy ngày càng cần dùng liều lớn hơn để đạt được cùng một mức độ "phê", những người sử dụng smartphone cũng có thể tăng ngưỡng dùng.

"Những đứa trẻ trước đây có thể thích dùng nó trong 10 phút, nhưng giờ chúng cần dùng tới một tiếng, hai hay thậm chí 3 tiếng", Oren Amitay, một nhà tâm lý tại Toronto, Canada, nói.

Nếu việc chơi 20 phút trò chém hoa quả hay lướt ván không còn đủ làm trẻ vui sướng nữa, thì đó có thể là dấu hiệu của việc nghiện thiết bị điện tử di động.

Mất hứng thú với các hoạt động khác

10

Nếu những đứa trẻ trước đây yêu thích chơi đá bóng hay bày trò cùng anh chị em hoặc trèo cây, nay lại mất hứng thú với tất cả các hoạt động này vì một trò chơi nào đó trên smartphone thì đó có thể là dấu hiệu một vấn đề. (Thỉnh thoảng mới sử dụng điện thoại hay máy tính bảng bên cạnh việc tham gia các hoạt động khác thì chưa đáng lo, nhưng thèm muốn ở trước màn hình hơn tất cả các trò chơi khác thì đã ở mức độ cần chú ý).

Khó kiểm soát

Người nghiện thường không có khả năng kiểm soát việc sử dụng "chất gây nghiện". Và mặc dù trẻ 4 tuổi chưa có khả năng tự kiềm chế, nhưng con bạn vẫn sẽ có vấn đề nếu bố mẹ phải rất vất vả mới có thể lấy điện thoại khỏi tay bé.

Mặt khác, bố mẹ nhỏ nên thiết lập các giới hạn cho trẻ. Một bé nhỏ nổi cơn ăn vạ, gào thét khi không được dùng smartphone nữa không chỉ là dấu hiệu của nghiện thiết bị thông minh mà còn có thể báo hiệu cha mẹ có trục trặc trong cách dạy con.