4 địa điểm sẽ cấm hút thuốc lá từ ngày 1/8/2023

21:23, Chủ nhật 14/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Theo Thông tư 11/2023 của Bộ Y tế, 4 địa điểm dưới đây sẽ thực hiện việc cấm hút thuốc lá kể từ ngày 1/8/2023.

Địa điểm cấm hút thuốc lá từ ngày 01/8/2023

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 11/2023 về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá. Theo đó, Thông tư có quy định 4 nhóm địa điểm cấm hút thuốc lá cụ thể như sau:

- Nhóm 1: Các địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên gồm cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao (theo phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 136/2020).

- Nhóm 2: Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà gồm nơi làm việc trong nhà của cơ quan hành chính nhà nước, ĐVSN, doanh nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và nơi làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị khác (trừ các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên; địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá).

Đồng thời, cấm hút tại khu vực trong nhà của các địa điểm công cộng như cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí, nhà ga, bến tàu, bến xe, cơ sở tôn giáo...(trừ các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên; địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá).

cam-hut-thuoc-la-01

- Nhóm 3: Các phương tiện giao thông công cộng cấm hút thuốc lá hoàn toàn gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

- Nhóm 4: Các địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá gồm khu vực cách ly của sân bay; quán bar, quán karaoke, vũ trường; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng (resort) và cơ sở lưu trú du lịch khác; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Thông tư 11/2023/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 1/8/2023.

Yêu cầu chung đối với tất cả địa điểm cấm hút thuốc lá

Thông tư cũng đưa ra yêu cầu chung đối với tất cả địa điểm cấm hút thuốc lá như sau:

- Có đặt, in, bố trí (sau đây gọi chung là đặt) biển hoặc chữ hoặc biểu tượng với nội dung cấm hút thuốc lá (sau đây gọi chung là biển).

Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham khảo mẫu số 1 và mẫu số 2 tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư 11/2023/TT-BYT .

- Biển bảo đảm các yêu cầu sau đây:

+ Nội dung thông điệp rõ ràng, dễ hiểu, ngắn gọn;

+ Chất liệu biển bền, khó phai; biển đặt ngoài trời chịu được tác động của môi trường bên ngoài;

+ Kích thước, cỡ chữ của biển phù hợp với vị trí, không gian đặt biển; chữ đậm, dễ đọc; màu chữ, biểu tượng tương phản với màu nền;

+ Biển đặt tại địa điểm công cộng trong điều kiện không đủ ánh sáng: có phản quang hoặc chiếu sáng biển hoặc hình thức phù hợp khác để bảo đảm dễ nhìn.

cam-hut-thuoc-la-02

- Việc đặt biển bảo đảm các yêu cầu sau đây:

+ Khoảng cách giữa các biển phù hợp với quy mô, không gian của từng địa điểm;

+ Đặt biển ở vị trí dễ quan sát, khu vực có nhiều người qua lại; cổng vào khu vực khuôn viên, khu vực để xe ngoài trời; đối với khu vực trong nhà đặt tại cửa ra vào, sảnh trước, khu vực tiếp đón, ghế chờ, các tầng của cầu thang bộ, trong thang máy, hành lang có mái che, nhà để xe, nhà vệ sinh.

- Không có gạt tàn, dụng cụ dùng cho hút thuốc, đầu mẩu và tàn thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền