4 điều TUYỆT ĐỐI CẤM KỴ khi tổ chức đám cưới để hôn nhân vẹn tròn, gia đạo ấm êm

( PHUNUTODAY ) - Theo phong tục dân gian, để cặp vợ chồng trẻ có thể sống êm ấm tới đầu bạc răng long thì cần tuân thủ 1 số điều kiêng kỵ khi tổ chức đám cưới. Có kiêng – có lành, đừng ai chủ quan!

Tránh đổ vỡ, cãi nhau trong ngày trọng đại của mình

Trong đám cưới Việt thì ly vỡ hoặc gãy đũa được xem là điềm xui xẻo và cuộc sống hôn nhân không được suông sẻ. Đặc biệt là các bạn chụp ảnh cưới trước phải hết sức cẩn thận không được để vỡ khung tranh kính vì rằng nếu vỡ thì cuộc sống hôn nhân dễ chia lìa, không êm đềm.Đặc biệt, cô dâu – chú rể tuyệt đối không được to tiếng, cãi nhau trong ngày chụp ảnh cưới và nhất là trong ngày tổ chức tiệc cưới.

Kiêng kỵ đám cưới khi nhà đang có tang

Đây làđiều cần tuyệt đối kiêng khi làm đám cướibởi theo phong tụ người Việt, con cái phải để tang bố mẹ 3 năm, ông bà phải để tang 1 năm nếu không sẽ bị coi là bất kính hoặc rước xui xẻo. Vì cưới xin là đại sự, là chuyện vui cho nên các gia đình đang có tang nên hoãn lại.

Thực ra, những đám cưới chạy tang vẫn diễn ra. Nếu gia đình có người sắp qua đời nhà trai có thể đem lễ vật sang nhà gái hỏi cưới để tránh lỡ ngày giờ tốt. Đám cưới sẽ chỉ được tổ chức nhỏ, chỉ nội bộ gia đình cùng bạn bè thân thiết mà thôi.

Kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu và giờ, ngày, tháng xấu

Chọn ngày, chọn giờ là 1 trong những phong tục rất quan trọng. Nhiều người cứ nói cưới ngày nào cũng được, nhưng không phải vậy, cưới xin là thời điểm rất nhạy cảm nên nếu phạm giờ sát, ngày sát thì rất có thể làm tổn hại đến thân thể cô dâu, chú rể.

Ta nên xem kỹ giờ, ngày, tháng, năm hợp với tuổi cả 2 vợ chồng nhất, có như vậy thì mai sau họ mới sống hoàn thuận, êm ấm, tài vận phát đạt.

Đặc biệt cần tránh cưới xin vào năm kim lâu, đó là những năm cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8…

Kiêng kị khi đón dâu

Khi đi đón dâu, cần lưu ý 1 số kiêng kị sau:

– Lúc cô dâu về nhà chồng phải đi thẳng, không được ngoái lại nhìn bởi như vậy sẽ thể hiện sự quyến luyến, gia đình sau này không hạnh phúc.

– Kiêng kỵ việc mẹ chồng đón con dâu ở cửa để tránh sau này mẹ chồng con dâu xung khắc.

– Kiêng mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng, bởi hai mẹ con dễ ôm nhau khóc, nước mắt báo hiệu cho những việc chẳng lành. Chỉ có bố cô dâu và các vị cao lão, họ hàng thân cận mới được đưa dâu.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo)