4 giai đoạn 'đen tối', dễ đổ vỡ nhất của hôn nhân, các cặp đôi nên biết để vun vén hạnh phúc

20:20, Thứ ba 07/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Đời sống vợ chồng ở giai đoạn cuối những năm 30 tuổi, 50 tuổi và ngoài 60 tuổi dễ bị trục trặc và tan vỡ nhất.

* Giai đoạn đầu sau hôn nhân

Thời gian đầu của cuộc hôn nhân là giai đoạn vợ chồng yêu nhau nhiều nhất nhưng cũng là thời diểm dễ ghét nhau nhất.

Khoảng thời gian sau ngày cưới có rất nhiều cặp đôi "đường ai nấy đi" vì bị vỡ mộng sau hôn nhân. Khoảng 3 năm đầu khi chung sống, hai bên bắt đầu phát hiện ra nhiều thứ ở nửa kia của mình không được như những ngày còn yêu. Nếu như cả hai không có sự chuẩn bị cho mình một tâm thế tốt, sự thích ứng nhanh thì dễ tạo ra sự thất vọng, vỡ mộng về nhau.

Thời gian này, người phụ nữ có xu hướng muốn tìm lại giá trị, tiếng nói của mình. Đây là giai đoạn mà con cái dần lớn hơn và họ nhận ra rằng cuộc sống còn nhiều điều hơn để trải nghiệm, điều này thôi thúc họ thay đổi. Nếu những thay đổi đó không xảy ra trong mối quan hệ và họ không thể cùng bạn đời hướng đến sự thay đổi đó, thì đó là giai đoạn mà họ quyết định chia tay.

Bởi vậy, cả hai thời điểm này cần phải biết cách dung hòa. Việc giữ cái tôi quá lớn dễ trở thành "ngọn lửa" thiêu rụi tình cảm. Phát hiện rồi cần biết chấp nhận những sai lầm, điểm yếu, tính cách xấu xí của nhau để từ đó điều chỉnh cho phù hợp, tránh mâu thuẫn vợ chồng.

Hon-Nhan

* Giai đoạn cuối những năm 30 và đầu 40 tuổi

Theo chuyên gia về hôn nhân Kimberlee Sweeney (Australia), một trong những giai đoạn dễ tan vỡ hôn nhân là ở cuối những năm 30, đầu năm 40. Khi vợ chồng đã có một khoảng thời gian chung sống khá dài dễ bị trục trặc vì người phụ nữ thời kỳ này bắt đầu có xu hướng muốn tìm lại giá trị, tiếng nói của mình. Giai đoạn này, con cái của họ cũng dần lớn hơn. Họ nhận thấy cuộc sống còn nhiều điều cần trải nghiệm nên muốn thay đổi.

Nếu những thay đổi đó không xảy ra trong mối quan hệ hay người bạn đời không thể cùng hướng tới thay đổi này thì dễ dẫn tới mâu thuẫn, chia tay. Hãy khơi dậy ngọn lửa yêu thương, cảm xúc nồng nàn giữa cả hai bằng những cuộc hẹn, cùng nhau đi du lịch…

* Bước vào tuổi 50

Ở thời điểm này, tình yêu, QHTD của cả hai rơi vào nhàm chán, theo lối mòn.

Theo chuyên gia này, đây là độ tuổi mà phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trong khi bạn đời của họ chưa sẵn sàng cho điều đó, gây ra sự "lệch pha" cảm xúc và tâm sinh lý. Đây cũng là giai đoạn mà con cái lớn hơn, có thể chuẩn bị vào đại học. Chính vì thế, cả hai cũng muốn tự do hơn chút để có thể làm được những điều mà mình mong muốn. Do đó, cả hai cùng phải hiểu biết từng thời điểm với những khó khăn riêng để động viên đối phương, cùng nhau vượt qua.

* Độ tuổi ngoài 60

Ít tai nghĩ ở tuổi xế chiều này lại là giai đoạn dễ tan vỡ hôn nhân. Ly hôn ở tuổi xế chiều khá phổ biến vì đây là lúc các cặp đôi nghỉ hưu.

Đây được gọi là những cuộc "ly hôn hoa râm". Đây là lúc các cặp vợ chồng nghỉ hưu, họ không thể chịu nổi việc ở nhà và dành cả ngày cho nhau. Cả hai dường như mất hết cảm xúc yêu đương, nồng nàn lẫn sự quan tâm, chăm sóc cho nhau với áp lực và trách nhiệm trong cuộc sống.

Ở thời kỳ này, những mâu thuẫn âm ỉ giữa vợ chồng tích luỹ nhiều năm qua dễ nảy bùng phát hơn. Do đó, họ kết thúc bằng việc chia đôi nhà cửa, sử dụng tiền hưu trí và bắt đầu một cuộc sống mới".

Trên thực tế, những người xung quanh có thể có tác động rất lớn đến khả năng ly hôn, dù đó có thể không phải người mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Có anh chị em đã ly hôn có nghĩa là người đó có nguy cơ ly hôn cao hơn 22%. Điều thú vị là anh chị em ruột thịt có vẻ ít ảnh hưởng hơn so với đồng nghiệp. Nếu đồng nghiệp quanh bạn là những người từng ly hôn, nguy cơ ly hôn của bạn sẽ cao hơn 50%.

Các chuyên gia cho rằng, chìa khóa hôn nhân hạnh phúc không chỉ là sự hòa hợp về tình cảm. Trong hôn nhân không phải là yêu nhau nhiều mà còn là cùng nhau trưởng thành, thay đổi và đứng bên nhau. Để có được điều đó, mỗi cặp đôi cần cố gắng mỗi ngày, vun vén với hạnh phúc mới có thể duy trì được hạnh phúc.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: hôn nhân ly hôn