4 kiểu đặt bàn thờ phạm đại kỵ phong thủy khiến gia đạo lục đục, dễ gặp tai ương

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ có thể đặt trong phòng khách nhưng cần tránh phạm phải những đại kỵ dưới đây.

Đặt bàn thờ dưới xà nhà, gần nhà vệ sinh

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, bàn thờ là thứ vô cùng quan trọng, cần được đặt ở nơi trang nghiêm. Người xưa thường đặt bàn thờ ở gian chính giữa, trông thẳng ra cửa chính. Tuy nhiên, đối với nhà phố hiện nay, bàn thờ không nên đặt quá gần cửa chính. Đặc biệt, tuyệt đối tránh đặt bàn thờ ở dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, đối diện nhà về sinh hoặc nhà bếp. Đây đều là những vị trí không tốt cho nơi thờ tự.

Bên cạnh đó, tường gắn bàn thờ cũng không nên gắn với nhà bếp, nhà vệ sinh; phía trên không nên có đường ống hoặc ống thoát nước.

Bàn thờ có thể đặt trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang phòng khác để tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo hợp phong thủy.

phong-thuy-ban-tho-01

Đặt bàn thờ cạnh tivi, loa, đài

Các loại thiết bị âm thanh như tivi, loa, đài hoặc nhạc cụ như đàn, trống... đều không nên đặt cạnh bàn thờ.

Ngoài ra, bát hương và các đồ thờ cúng có tính nhiệt nên bàn thờ cũng kỵ đặt ở những nơi có quạt, máy lạnh chiếu thẳng vào.

Bàn thờ cần để ở nơi thanh tịnh, có sự yên tĩnh. Đặc biệt, không đặt bể cá phía dưới bàn thờ vì bể cá tính thủy khắc với tính hỏa của bàn thờ, sẽ khiến gia đình lục đục, không hòa thuận.

phong-thuy-ban-tho-02

Đặt bàn thờ ở nơi tối tăm

Trên bàn thờ cần duy trì đủ ánh sáng để tạo không khí trang nghiêm, dễ quan sát. Ánh sáng vàng là lựa chọn phụ hợp nhất với hầu hết các kiểu phòng khách hiện đại. Ngoài ra, gia chủ nên tránh lạm dụng các loại đây đèn nhấp nháy trang trí vào những ngày lễ tết hay đèn ánh đỏ quá tối vì tạo cảm giác nặng nề.

Đặt bàn thờ quá thấp

Chiều cao của bàn thờ phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn tính với các vị thần và tổ tiên trong nhà. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi lần thắp hương cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều đặc biệt kiêng kỵ. Màu sắc của bàn thờ tốt nhất là màu gỗ nâu đỏ; chất liệu nên làm bằng gỗ đại diện cho sự tự nhiên, mộc mạc, lâu đời.

Ngoài ra, các thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên. Vì vậy, nếu gia đình thờ cả Phật thì phải đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn so với ảnh cửa người thân đã khuất.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link