Quả hồng mang đến nhiều bài thuốc quý, liệu sốt sau tiêm vắc xin Covid-19 có nên ăn?

( PHUNUTODAY ) - Đang vào mùa hồng chín, bạn có thể mua về cho gia đình ăn tráng miệng. Đồng thời, hồng cũng có công dụng chữa nhiều bệnh.

Ở nước ta, quả hồng thường có 2 loại là hồng chín và hồng ngâm. Quả hồng chín có lượng đường rất cao từ 14 – 20%. Trong đó gồm các loại như glucose, sarcharose, fructose và caroten, lycopen. Bên cạnh đó, hồng cũng chứa các muối Fe, Ca, P, vitamin A, B, C và nhiều chất tannin,… Đây đều là các dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể.

Bài thuốc chữa bệnh từ quả hồng

Chữa đau cổ họng, ho, họng khô ngứa

Lấy quả hồng chín đun nhỏ lửa, ép nước chảy ra cho vào khuôn phơi cho se. Dùng dao cắt thành miếng, phơi khô, ăn ngày vài lần.

Chữa trẻ em đái dầm

Lấy 7 – 9 tai hồng (thị đế) phơi khô. Sắc uống.

Chữa nấc cụt, đầy bụng

Tai hồng 8g, đinh hương 8g. Hai thứ tán bột, pha nước sôi hoặc sắc uống.

Chữa tăng huyết áp, dự phòng trúng phong (tai biến mạch máu não)

Lấy quả hồng gần chín ép lấy nước rồi phơi hoặc sấy khô. Hoặc lấy nước ép quả hồng hòa với nước cơm, uống ngày 3 lần, mỗi lần nửa chén.

Người bị sốt có được ăn hồng không?

Người bị sốt có được ăn hồng không?

Bị sốt sau tiêm vắc xin Covid-19 có nên ăn quả hồng?

Mặc dù quả hồng có nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Theo khuyến cáo thì người bị sốt sau tiêm vắc xin Covid-19 chỉ nên ăn uống những thực phẩm đảm bảo an toàn, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như: thịt, cá, trứng, rau xanh và trái cây tươi để duy trì thể trạng, thể chất bình thường và tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Sau tiêm vắc xin Covid-19 nếu bị sốt bạn nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp gà, cháo thịt băm, uống sữa,… Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, mỗi lần ăn một ít. Sau khi hết sốt có thể ăn uống như bình thường, ưu tiên thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Nếu muốn ăn hoa quả, bạn nên chọn hoa quả tươi giàu vitamin và khoáng chất như bưởi, táo, dâu, chanh, cam, quýt, đu đủ,… Các loại hoa quả này giàu vitamin C, A và chất xơ tốt cho tiêu hóa cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Với quả hồng thì người bị sốt sau tiêm vắc xin Covid-19 không nên ăn vì loại quả này có thể gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn. Đặc biệt, với những có bệnh tiêu chảy, suy nhược, mắc bệnh lý dạ dày, đái tháo đường… khi tiêm vắc-xin COVID-19 mà bị sốt càng không nên ăn quả hồng.