Cá kiếm
Đây là loài cá lớn có thể chứa hàm lượng metyl thủy ngân cực cao, một kim loại nặng mà khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe não bộ. Bên cạnh đó, cá cờ xanh Đại Tây Dương, cá mập và cá nàng đào (hay cá đầu vuông) cũng là những ví dụ về cá khác có chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Cá rô phi
Xét một góc độ nào đó, ăn cá rô phi còn tệ hơn ăn thịt xông khói. Theo nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng của Mỹ, việc chuyển sang ăn nhiều cá nuôi như cá rô phi đang dẫn đến chế độ ăn gây viêm nhiễm cao.
Còn theo các nhà nghiên cứu của Trường Y Đại học Wake Forest, cá rô phi là một trong những loại cá được tiêu thụ rộng rãi nhất ở Mỹ. Loại cá này chứa hàm lượng axit béo omega-3 có lợi rất thấp nhưng lại chứa hàm lượng axit béo omega-6 gây viêm rất cao.
Việc duy trì mức độ viêm cao trong cơ thể có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn tự miễn dịch và có thể liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Nếu muốn ăn cá rô phi bạn nên ưu tiên laoij đánh bắt tự nhiên hơn là cá nuôi.
Lươn
Lươn có thể làm được nhiều món ngon nhưng đây không phải là thực phẩm nên ăn thường xuyên. Có nhiều người vẫn thường dùng lươn nấu cháo cho con ăn vì hương vị cháo lươn thơm ngon, ít xương và bổ dưỡng.
Thế nhưng lươn cũng dễ chứa hàm lượng thủy ngân cao. Bên cạnh đó, lươn có xu hướng dễ dàng hấp thụ và lưu trữ các hóa chất độc hại và chất gây ô nhiễm như biphenyl polychlorin hóa (PCB) và chất chống cháy. Ở một số bang như New Jersey (Mỹ), lươn sông bị ô nhiễm đến mức người lớn không nên ăn quá một con lươn mỗi năm.
Không chỉ vậy, lươn cũng là một loại có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn. Vào mùa sinh sản của ký sinh trùng, tỷ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Nếu như loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng phát triển và tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa. Nếu như chế biến và nấu lươn không chín kỹ thì rất dễ nhiễm phải ký sinh trùng.
Một số loại cá ngừ
Cá ngừ là loài cá bổ dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh và vitamin. Tuy nhiên, bạn không nên ăn cá ngừ mỗi ngày bởi chúng rất dễ chứa thủy ngân. Theo nghiên cứu, thường xuyên ăn cá có nồng độ thủy ngân lớn hơn 0,3 ppm có thể làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu và thúc đẩy các vấn đề về sức khỏe. Hầu hết các loài cá ngừ vượt quá con số trên.
Đặc biệt, bạn nên cố gắng tránh ăn cá ngừ vây dài hoặc cá ngừ vây vàng hơn một lần mỗi tuần. Nếu hạn chế ăn cá ngừ mắt to càng nhiều thì càng tốt. Đây là những loại cá ngừ có hàm lượng thủy ngân rất cao.