Thứ ở con lợn có hàm lượng sắt cao gấp 18 lần trứng gà, ăn vào dưỡng huyết, dưỡng nhan giá rẻ như cho

14:25, Thứ năm 06/04/2023

( PHUNUTODAY ) - Nó chứa một lượng protein cực kỳ lớn, lớn gấp 4 lần so với thịt lợn, gấp 5 lần so với trứng gà, ăn vào dưỡng huyết, dưỡng nhan mà lại rất dễ chế biến.

Tiết lợn là một trong những thực phẩm khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy là loại thực phẩm dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng, nó chứa một lượng protein cực kỳ lớn, lớn gấp 4 lần so với thịt lợn, gấp 5 lần so với trứng gà, ăn vào dưỡng huyết, dưỡng nhan mà lại rất dễ chế biến.

Giá trị dinh dưỡng của tiết lợn

Dinh dưỡng trong tiết lợn rất phong phú, lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%, tương đương gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà.

Cứ mỗi 100g tiết lợn chiếm tới 16g protein, cao hơn cả thịt bò và thịt lợn. Tiết lợn chứa nhiều chất sắt nên nó được xem là nguồn bổ sung sắt tự nhiên và trực tiếp giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, các bệnh về tim mạch, tắc mạch ở người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Trong tiết lợn rất nhiều hàm lượng sắt, tăng cường lượng máu cho cơ thể cũng giúp chị em giảm cảm giác khó chịu trong những ngày “đèn đỏ”. Phụ nữ thường xuyên ăn tiết lợn có thể mang lại hiệu quả bổ sung lượng sắt tiêu thụ trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, để bạn có thể làm cho khuôn mặt của bạn như hoa đào, sống động và nhẹ nhàng mà không có mỹ phẩm cao cấp nào sánh được.

image4-1663299396-42-width1400height900-1664180781619-16641807817891384964036

Ngoài chất sắt và protein thì tiết lợn còn chứa vitamin K có chức năng thúc đẩy máu đông hiệu quả trong những trường hợp cần thiết. Đặc biệt, trong tiết lợn có hàm lượng nguyên tố vi lượng phong phú. Chúng có khả năng phòng ngừa tế bào ung thư ác tính sinh sản và phát triển. Theo các nhà khoa học, tiết lợn có chứa chất wound hormone. Chất này có khả năng làm tổn hại hoặc tiêu diệt tế bào xấu, gây hại cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng đẩy nhanh quá trình hồi phục của các mô bị tổn thương. Từ đó có thể phòng bệnh ung thư hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn thì không nên ăn tiết sống. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc hấp chín tiết, kết hợp với một số nguyên liệu để trở thành các món ăn bổ dưỡng như: Tiết xào lá xương sông, tiết lợn sốt mỡ hành,… vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa làm phong phú bữa ăn gia đình.

Nấu canh tiết lợn

Nguyên liệu: Tiết lợn, hành tươi, hạt tiêu, muối, mì chính, nước nguội, ớt, rau răm.

Cách thực hiện:

+ Pha nước sôi để nguội vào tiết với tỷ lệ 1,5-2 bát nước cho 1 bát tiết, cho thêm mì chính vào đánh tan, nếu bạn thích ăn hành, rau răm, ớt thì cho vào đánh cùng.

+ Để 5 phút tiết đông lại, đun nước sôi rồi thả tiết vào. Sau khi nồi canh tiết sôi lại, bạn tắt bếp, đậy vung khoảng 10 phút tiết sẽ giòn, không bị xốp.

canh-tiet-heo-2

Tiết xào lá xương sông

Nguyên liệu: Tiết lợn, xương sông, hành hoa, hành khô, dầu ăn, gia vị.

Cách thực hiện:

+ Tiết đông cắt thành các miếng khoảng nửa bàn tay. Đun sôi 1 lít nước, cho tiết vào luộc chín. Hành khô thái lát mỏng. Hành hoa nhặt rửa sạch thái nhỏ.

+ Lá xương sông thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn thì cho hành khô vào phi thơm, rồi bỏ lá xương sông vào xào. Khi tiết sôi bạn hớt bọt và cho lá xương sông đã xào vào. Vì tiết đã có độ mặn sẵn nên trong món này các bạn không nêm muối, mì chính.

+ Để khoảng lửa nhỏ 10 phút cho tiết chín, lá xương sông mềm thì tắt bếp. Múc canh tiết xào lá xương sông ra tô, thưởng thức khi còn ấm nóng.

Tiết lợn sốt mỡ hành

meo-luoc-tiet-lon-ngoisaovn-1-ngoisaovn-w1314-h854

Nguyên liệu: Tiết lợn đã luộc, hành lá, tỏi, ớt, chanh, nước mắm.

Cách thực hiện:

+ Tiết lợn đã luộc cắt thành miếng vuông. Bắc nồi nước bỏ tiết vào hấp chín. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

+ Làm mỡ hành: Cho hành lá vào tô, rồi thêm một chút xíu muối, đường vào. Bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi thì phi thơm tỏi. Đổ tất cả hỗn hợp dầu đang sôi và tỏi vào tô hành lá đã chuẩn bị sẵn, trộn đều làm cho hành chín.

+ Làm nước mắm: Dầm ớt, tỏi cho nhuyễn, đổ nước cốt chanh, đường, nước lọc khuấy đều tay cho đường tan, cuối cùng cho nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn. Cho tiết vào bát, rưới mỡ hành lên trên, cho nước mắm vào ăn chung.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm