Canh cá hồi giàu canxi bổ dưỡng
Nguyên liệu: Cá hồi 200g, cải bó xôi 25g, nấm rơm 10g, long trắng trứng 1 trái. Gia vị: nước dùng, muối, bột năng, bột ngọt, sa tế, mè, rượu, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Trước tiên bạn lấy phần cá hồi làm sạch bỏ xương cắt miếng vừa ăn cho vào nồi thêm rượu, muối, tiêu, bột ngọt ướp 10-15 phút.
Bước 2: Với phần nấm rơm làm sạch, cải rửa sạch cắt khúc, nước dùng nấu sôi cho nấm, cải nêm vừa ăn, nấu sôi cho lòng trắng trứng vào đánh tan, cho bột năng khuấy đều đến khi bột chín đổ lên dĩa cá hồi đã hấp chín thêm sa tế và mè, ăn nóng.
Công dụng: Món thịt cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, acid béo không no trong cá làm giảm cholesterol và mỡ máu, phòng trị bệnh tim mạch. Đồng thời thành phần acid béo omega-3 là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho não, võng mạc mắt, hệ thần kinh. Bên cạnh đó, trong canh cá hồi có chứa nhiều Vitamin D trong cá tăng cường hấp thu canxi phòng ngừa loãng xương và giúp xương phát triển.
Canh khoai tây xương
Nguyên liệu: Khoai tây 2 củ, tôm khô 20g, xương 200g, nấm đông cô 4 tai, gừng, hành, muối, rượu, tiêu, nước dùng.
Cách làm:
Bước 1: Trước tiên, bạn cần lấy phần khoai tây, gừng gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng. Tôm khô ngâm nước, thịt làm sạch cắt miếng.Xương bạn rửa sạch cho vào hầm lấy nước
Bước 2: Bạn hãy nấu nước xương ngon ngọt, khoai, tôm khô, nấm gừng, rượu nấu với lửa nhỏ trong 1 giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành nhắc xuống.
Công dụng: canh này có nhiều canxi, phosphor, sắt có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho người bị loãng xương.
Canh xương dê
Nguyên liệu: Chuẩn bị xương dê tươi 500g, thận dê 2 quả, ngũ vị hương, hành hoa, gừng tươi, muối, bột ngọt.
Cách làm: Bạn hãy lấy phần xương và thận làm sạch, gừng đập dập, tất cả cho vào nồi cho nước vừa đủ, nấu sôi, hớt bọt, cho rượu, thêm muối nấu lửa nhỏ cho mềm. Thêm ngũ vị hương và bột ngọt vừa ăn.
Công dụng: ôn bổ thận dương, cường gân kiện cốt thích hợp với chứng loãng xương do thận dương hư. Đặc biệt, với những món canh có lợi cho người loãng xương.
Canh bóng cá thịt ngỗng
Nguyên liệu: Bóng cá 30g, thịt ngỗng 250g, gia vị.
Cách làm: Trước tiên với phần thịt ngỗng và bóng cá thái miếng vừa ăn, thả vào nồi nước sôi nấu nhỏ lửa đến khi thịt mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn thêm hành ngò nhắc xuống ăn với cơm.
Công dụng: Với món canh này ích khí dưỡng âm, bổ thận ích trí, thích hợp với người bị loãng xương sau mãn kinh do thận âm bất túc gây ra.