4 món canh giàu canxi tốt cho người loãng xương, ai hay đau mỏi vai gáy, nhức khớp gối nên ăn thường xuyên

16:30, Thứ tư 06/04/2022

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn đang mắc chứng loãng xương, nhức mỏi vai gáy thì đừng bỏ qua những món ăn dưới đây, cực kỳ giàu canxi tốt cho sức khỏe.

 Món canh xương dê hầm

Nguyên liệu gồm có: Xương dê 500g, ngũ vị hương, hành lá, gừng tươi, tiêu xay và gia vị. Xương dê rửa kỹ, cho vào xoong luộc chần cùng một ít dấm để khử sạch mùi gắt. Gừng cạo vỏ, đập dập; hành lá rửa sạch, xắt khúc. Phi thơm hành, tỏi rồi cho xương dê vào, xào nhanh cùng một ít gia vị. Tiếp đến, thêm gừng đập dập và khoảng 750ml nước. Khi nước sôi thì vớt bọt, hạ lửa và tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút là được. Sau cùng, thêm một ít ngũ vị hương, nêm nếm gia vị vừa ăn và rắc hành lá để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.

Công dụng: Người bị bệnh loãng xương do thận hư nên ăn canh xương dê hàng ngày, có tác dụng ôn bổ thận dương, cường gân kiện cốt. Bạn có thể ăn 1 tuần/lần món ăn này sẽ thấy sức khỏe được cải thiện hơn.

xuong_de_ham_thung_dung

Canh khoai tây nấu tôm 

Nguyên liệu gồm có: Khoai tây 2 củ, tôm khô 20g, thịt nạc 200g, nấm đông cô 4 tai, gừng, hành, muối, rượu, tiêu, nước dùng. Khoai tây, gừng gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng. Tôm khô ngâm nước, thịt làm sạch cắt miếng. Nấu nước sôi cho thịt, khoai, tôm khô, nấm gừng, rượu nấu với lửa nhỏ trong 1 giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành nhắc xuống.

Công dụng: Món canh khoai tây, tôm thịt có nhiều canxi, phosphor, sắt có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho người bị loãng xương. Đặc biệt, phụ nữ đang độ tuổi mãn kinh khi ăn món này rất tốt cho sức khỏe. 

canh-chua-ca-hoi

Món canh cá hồi nấm rơm

Nguyên liệu gồm có: Cá hồi 150g, cải bó xôi 25g, nấm rơm 10g, long trắng trứng 1 trái. Gia vị: nước dùng, muối, bột năng, bột ngọt, sa tế, mè, rượu, tiêu. Cách chế biến: Cá hồi làm sạch bỏ xương cắt miếng vừa ăn cho vào nồi thêm rượu, muối, tiêu, bột ngọt ướp 15 phút. Nấm rơm làm sạch, cải rửa sạch cắt khúc, nước dùng nấu sôi cho nấm, cải nêm vừa ăn, nấu sôi cho lòng trắng trứng vào đánh tan, cho bột năng khuấy đều đến khi bột chín đổ lên dĩa cá hồi đã hấp chín thêm sa tế và mè, ăn nóng.

Công dụng: Trong thành phần dinh dưỡng của cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, acid béo không no trong cá làm giảm cholesterol và mỡ máu, phòng trị bệnh tim mạch. Acid béo omega-3 là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho não, võng mạc mắt, hệ thần kinh, nâng cao chức năng não, phòng ngừa chứng hay quên của tuổi già. Đồng thời, thành phần vitamin D trong cá tăng cường hấp thu canxi phòng ngừa loãng xương và giúp xương phát triển.

Canh giò lợn nấu đậu nành

Nguyên liệu gồm có: Đậu nành 100g, táo đỏ 50g, giò heo 0,5kg, hành, gừng. Đem cạo sạch lông giò lợn và rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, táo, đậu rửa sạch. Nấu nước sôi cho giò lợn, vớt bọt thêm rượu thơm, gừng, đậu nành, táo đỏ nấu sôi vặn lửa nhỏ khi đậu mềm nêm gia vị vừa ăn, thêm hành.

Công dụng: Trong thành phần dinh dưỡng của món canh giò lợn nấu đậu có tác dụng bổ sung canxi và làm cho làn da tươi đẹp, bổ sung khí huyết phòng chống loãng xương rất tốt, nhất là đối với chị em ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Min Min