4 nghề khó xin việc, dễ thất nghiệp trong 5 năm tới

( PHUNUTODAY ) - Những ngành nghề dưới đây theo thời gian sẽ bị xã hội đào thải, nên cơ hội xin việc làm trở nên khó khăn.

Do nhu cầu của xã hội ngày càng thay đổi nên những ngành nghề dưới đây có nguy cơ thất nghiệp rất cao.

Thu ngân, thu phí

Gần đây mọi người đã bắt đầu quen với việc thanh toán không dùng tiền mặt mà quét mã thanh toán ngay trên điện thoại.

Đi cửa hàng tiện lợi, siêu thị… đều không khó thấy các bà các mẹ cà thẻ, quét mã, xác nhận thanh toán bằng ứng dụng, đi mua sắm chỉ cần điện thoại có liên kết tài khoản ngân hàng, cực kỳ tiện dụng. Kéo theo đó vị trí nhân viên thu ngân sẽ dần không cần thiết nữa.

Nhân viên thu phí cao tốc, thu hóa đơn điện nước cũng được dự đoán sẽ biến mất trong chục năm nữa. Khi mà mọi người đều có thể ngồi tại nhà, bật điện thoại lên và thanh toán hóa đơn điện tử, các ứng dụng trả phí thông qua ngân hàng trực tuyến, không cần người đến thu tận nhà nữa.

4 nganh-nghe-kho-xin-viec-nhat-trong-5-nam-toi-pntd

Đại lý du lịch

Những công việc như bán tour du lịch cho khách được dự đoán có thể sẽ dần biến mất vào năm 2030. Công nghệ phát triển, với sự phong phú của các trang web so sánh dễ sử dụng, bất kỳ ai cũng có thể tự thiết kế kỳ nghỉ của riêng mình. Tất cả những gì cần là thẻ ngân hàng và một vài giờ rảnh rỗi để nghiên cứu điểm đến của mình với mức giá phù hợp.

Nhiều công ty du lịch nước ngoài đã nhìn thấy điều này nên bắt đầu thu hẹp kinh doanh, thậm chí đóng cửa. Tuy nhiên vẫn có môi trường phát triển như du lịch mạo hiểm, du lịch dạng trải nghiệm địa phương, các kiểu tour lạ…

Nhân viên giao dịch ngân hàng

Kéo theo sự phát triển của công nghệ, phát triển phần mềm thì toàn bộ quy trình làm việc của ngân hàng trở nên đơn giản và thông minh hơn. Trên thực tế, ở nước ngoài, ngân hàng không nhân viên giao dịch đã xuất hiện và có thể tự vận hành toàn bộ quy trình thông qua giao dịch trực tuyến trên ứng dụng của ngân hàng. Ngay từ nửa đầu năm 2018, ngân hàng này đã sa thải 32.000 nhân viên.

nghe nghiep

Bán hàng qua điện thoại

Nhiều công ty tiếp thị qua điện thoại ở nước ngoài đã áp dụng cách tiếp cận mới bằng những cuộc gọi tự động giúp loại bỏ chi phí thuê nhân viên và có thể thu hút khách hàng tiềm năng vào bất kỳ thời điểm nào kể cả ngày hoặc đêm, chỉ cần thao tác cài đặt.

Theo:  xevathethao.vn copy link