4 thói quen làm sạch cơ thể quá mức có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà ai cũng mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Giữ gìn vệ sinh cá nhân hàng ngày là một cách làm vô cùng tốt giúp bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc làm sạch cũng đem lại lợi ích tốt, mà bên cạnh đó có 4 thói quen làm sạch quá mức trên cơ thể có khả năng gây hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân hàng ngày không chỉ giúp chúng ta có thể tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, nâng cao khả năng chống lại nhiều loại virus và vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên, ông cha ta này xưa vẫn hay nói, cái gì quá cũng không tốt, và việc làm sạch cơ thể cũng vậy, quá mức có thể gây nên phản tác dụng, không những không có lợi cho sức khỏe mà còn mang đến nhiều bệnh tật hơn.

1. Thường xuyên ngoáy mũi

Bên trong mũi thường có những chất bẩn, mà chúng ta rất muốn vệ sinh được sạch sẽ, Tuy nhiên, nếu bạn cứ giữ mãi thói quen ngoáy mũi thường xuyên sẽ rất dễ làm tổn thương niêm mạc mũi và gây nên tình trạng bị chảy máu mũi. Nguyên nhân là do, bên trong khoang mũi của con người có một lớp niêm mạc mũi có kết cấu mỏng, bên dưới lại có rất nhiều các mao mạch, chỉ cần một khi các mao mạch bị tổn thươn sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu cam thường xuyên, lâu dài dẫn đến viêm mũi.

Chính vì vậy, chúng ta không nên cho tay hay bông tăm vào mũi để ngoáy nhiều, trong trường hợp mũi cảm thấy khó chịu, bạn hãy dùng nước hoặc nước muối để rửa hoặc dùng bông tăm thấm nước lau sạch nhẹ nhàng.  Đối với người lớn thì tình trạng ngoáy mũi sẽ thường ít hơn trẻ em. Do đó, nếu thấy trẻ có thói quen cho tay vào mũi ngoáy thì cha mẹ nên có biện pháp nhắc nhở cũng như ngăn chặn ngay hành động này.

ngoay mui

2. Ngoáy tai quá thường xuyên

Có không ít người rất thích vệ sinh tai bằng bông tăm. Nhưng việc ngoáy tai thường xuyên như vậy sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng viêm tai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ráy tai của chúng ta thường tương đối cứng, nếu chúng ta ngoáy tai mạnh hoặc sử dụng các dụng cụ lấy ráy tai không phù hợp rất dễ làm tổn thương tai.

Chúng ta thường nghĩ ráy tai bên trong thường rất bẩn nên phải thường xuyên lấy ra, nhưng trên thực tế ráy tại lại có tác dụng vô cùng tuyệt vời giúp bảo vệ ống tai và màng nhĩ của chúng ta, và khi tích tụ đến một lượng nhất định thì chúng sẽ tự rụng mà bạn không cần phải cố gắng sử dụng mọi biện pháp để lấy ra. Trong trường hợp thấy ngứa tai, bạn có thể dùng tăm bông lau sạch nhưng phải đảm bảo chà xát nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương ống tai trong.

20210727_150455_820058_15.max-800x800

3. Các chị em phụ nữ vệ sinh vùng kín quá mức

Một số các chị em phụ nữ đặc biệt rất quan tâm đến việc vệ sinh "cô bé" hàng ngày bằng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ, kem dưỡng da diệt khuẩn hay nước muối... Việc làm này nếu nếu diễn ra thỉnh thoảng thì rất tốt nhưng với tần suất thường xuyên thì đây hoàn toàn là một thói quen xấu cần phải thay đổi ngay.

Bởi vì, môi trường âm đạo của phụ nữ cũng giống như một hệ sinh thái vi mô vậy, việc vệ sinh thường xuyên sẽ làm mất đi độ cân bằng vốn có của môi trường này, từ đó rất dễ dẫn tới các bệnh về phụ khoa, gây nên các triệu chứng viêm và ngứa.

20190701_090508_059016_phu-nu.max-1800x1800

4. Cạo lông quá kỹ và quá thường xuyên

Không ít các chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm đến việc cạo lông chân sạch sẽ, chỉ cần lông mọc một chút là họ bắt đầu cạo lại. Hay những nỗi ám ảnh khác của chị em phụ nữ như ria mép, lông nách mọc dài. Việc làm này có thể đem đến cho chúng ta một diện mạo đẹp hơn nhưng trên thực tế, đây lại là một thói quen xấu. 

Khi bạn cạo lông càng sạch thì càng có nhiều khả năng gây ra "vết dao cạo" xước trên da, điều này vô tình sẽ tạo ra nhiều vết thương nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Dưới sự kích thích của nước tắm, sữa rửa mặt, mồ hôi, nước nóng... các vết thương trên vùng cạo này rất dễ kích thích và gây viêm nhiễm.

long-chan