4 thứ thấy trên trình duyệt web thì đừng dại click vào, mất tiền lại thêm phiền toái

( PHUNUTODAY ) - Chuyên gia khuyến áo ngay kể cả bấm từ chối cũng không nên để tránh nguy cơ bị tấn công. Điều đó có nghĩa là bạn mặc kệ các cửa sổ pop up này đừng thao tác gì liên quan tới chúng là an toàn nhất.

4 từ nhất định phải nhớ tránh

Có 4 bạn sẽ hay gặp như từ OK, Agree (đồng ý), No (không) hoặc Yes (có) trên các website lạ. Khi thấy các từ này thì tuyệt đối không được kích vào trên các pop- up hoặc thông báo. Bạn có biết rằng nếu thao tác click vào các từ này của bạn diễn ra thì sau đó có thể kích hoạt quá trình tải xuống phần mềm gián điệp theo cách ẩn mà bạn không biết. Bạn chỉ ần nhấn dấu X ở góc hoặc tắt hoàn toàn trình duyệt khi thấy không an toàn.

Empty

Có 4 từ cần để ý khi thấy trình duyệt web lạ.

Cách tắt trình duyệt an toàn

Theo các chuyên gia an ninh mạng thì tắt trình duyệt không đơn thuần là click vào dấu X ở góc phải màn hình. Muốn tắt được hoàn toàn thì người dùng phải kích hoạt trình quản lý tác vụ Task Manager > Kết thúc tác vụ để đóng các tab trên Windows. Với máy Mac, click chuột phải vào icon dưới thanh menu bar và chọn "Bắt buộc thoát".

Ngày nay tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều. Do đó bạn cần cảnh giác với những loại lừa đảo dạng này, vì chúng có thể cài rất nhiều mã độc để lấy thông tin cá nhân, ăn cắp thông tin tài khoản để đánh cắp tiền... Những phần mềm mã độc gián điệp là vô cùng nguy hiểm. Những mã độc này khi được cài vào điện thoại của bạn thì chúng sẽ nhanh chóng thu thập dữ liệu như tên đăng nhập và mật khẩu các dịch vụ trực tuyến và các thông tin cá nhân khác nhằm mục đích xấu gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng tới đời sống riêng tư của bạn.

Ngoài cách tránh, bạn nên cập nhật phần mềm thường xuyên vì khi nhà sản xuất cho ra phiên bản cập nhật là họ đã có chức năng vá lỗi sửa lỗ hổng mà phần mềm gián điệp và chương trình độc hại có thể khai thác.

Hãy nhớ khi trình duyệt web mà gặp 4 từ trên, nhớ tránh xa, đừng click vào nhé.

Cách tăng tính bảo mật cho điện thoại

Nên thiết lập mật khẩu mạnh cho điện thoại và các ứng dụng của mình, sử dụng chức năng xác thực bằng vân tay nếu được hỗ trợ. Người dùng cũng nên cân nhắc việc sử dụng tính năng xóa hoàn toàn bộ dữ liệu khỏi điện thoại nếu nhập sai “passcode” trên 10 lần.

Tiếp theo, luôn cập nhật hệ điều hành/ứng dụng ngay khi có thể để vá các lỗ hổng bảo mật có thể cho phép hacker xâm nhập, chiếm quyền điều khiển hoặc đánh cắp thông tin dữ liệu trên điện thoại.

Empty

Sau đó, mã hóa dữ liệu trên điện thoại là việc người dùng cần thực hiện. Hiện nay, tất cả điện thoại iPhone và hầu hết điện thoại dùng hệ điều hành Android đều đã cung cấp tính năng cho phép mã hóa dữ liệu, chẳng hạn như tin nhắn và hình ảnh, video… được lưu an toàn trong một kho lưu trữ kỹ thuật số.

Người dùng được khuyến cáo tắt Wi-Fi nếu đang không sử dụng. Các ứng dụng của bên thứ ba có thể theo dõi điện thoại bằng cách sử dụng Wi-Fi. Ngoài ra, nên thiết lập cho thiết bị sử dụng các hệ điều hành Android và iOS của mình không tự động kết nối các mạng Wi-Fi.

Bên cạnh đó, vô hiệu hóa các ứng dụng có sẵn không sử dụng. Đây là việc khá quan trọng, bởi nhà sản xuất thường cài sẵn các ứng dụng cho sản phẩm của họ vì nhiều lý do, trong đó có cả việc kiểm soát thiết bị họ sản xuất hay nhằm mục đích thu thập thông tin. Người dùng có thể chọn cách vô hiệu hóa các ứng dụng này thay vì loại bỏ nó.