4 yếu tố khiến người đã tiêm vắc xin vẫn có thể mắc Covid-19, nên biết để phòng tránh

( PHUNUTODAY ) - Dù đã tiêm đủ liều vắc xin, vẫn có những trường hợp bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân do đâu?

Các trường hợp nhiễm bệnh dù đã được tiêm chủng đầy đủ

Hai tuần sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, tác dụng bảo vệ của việc tiêm chủng sẽ đạt mức cao nhất. Tuy nhiên, có những trường hợp sau thời điểm này vẫn bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu về triệu chứng Covid-19 cho thấy, 5 triệu chứng phổ biến nhất ở những ca bệnh đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là nhức đầu, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và mất khứu giác. Đối với người chưa tiêm chủng, 3 trong số các triệu chứng phổ biến nhất cũng là nhức đầu, đau họng, chảy nước mũi.

Ngoài ra, hai triệu chứng phổ biến khác ở người chưa được tiêm chủng là sốt và ho dai dẳng. Tuy nhiên, hai biểu hiện này trở nên ít phổ biến hơn ở nhóm đã được tiêm chủng.

tiem-vac-xin-01

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng có nguy cơ bị sốt thấp hơn 58% so với những người không được tiêm. Người mắc bệnh khi tiêm đủ vắc xin có thể bị cảm thấy lạnh.

Những người được tiêm chủng cũng ít có khả năng nhập viện hơn nếu họ mắc Covid-19. Nhóm này cũng có ít triệu chứng hơn trong giai đoạn đầu của bệnh và có ít khả năng mắc Covid-19 kéo dài.

4 yếu tố khiến người đã tiêm đủ vắc xin vẫn có thể mắc Covid-19

Tại Anh, nghiên cứu phát hiện ra rằng 0,2% dân số bị nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ (tương đương với việc cứ 500 người thì có 1 người bị bệnh). Tuy nhiên, không phải ai cũng có nguy cơ nhiễm bệnh như nhau. Có 4 yếu tố khiến những người được tiêm chủng đầy đủ có thể vẫn mắc Covid-19.

Phụ thuộc vào loại vắc xin mà bạn tiêm

Không có loại vắc xin nào có tác dụng bảo vệ cơ thể lên tới 100%. Mỗi loại vắc xin có mức độ giảm rủi ro tương đối.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vắc xin Morderna làm giảm 94% nguy cơ phát triển Covid-19 có triệu chứng; trong khi đó vắc xin Pfizer giúp giảm 95% nguy cơ này. Vắc xin của AstraZeneca và Johnson & Johnson hoạt động kém hơn, với tỷ lệ tương ứng là 70% và 66%. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ của vắc xin AstraZeneca tăng lên 81% nếu khoảng cách giữa các liều dài hơn.

tiem-vac-xin-02

Thời gian kể từ khi tiêm chủng

Khoảng thời gian kể từ khi được tiêm chủng đầy đủ cũng rất quan trọng. Đây là lý do hiện nay thế giới vẫn đang tranh luận về việc tiêm mũi vắc xin tăng cường.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy khả năng bảo vệ của vắc xin Pfizer sẽ giảm dần theo thời gian, trong vòng 6 tháng sau khi tiêm chủng. Điều này có thể thấy ở Israel, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, còn quá sớm để biết điều gì sẽ xảy ra với hiệu quả của vắc xin sau 6 tháng đối với loại vắc xin 3 liều nhưng khả năng tác dụng bảo vệ của vắc xin sẽ giảm nữa.

Các biến thể của SARS-CoV-2

Một yếu tố quan trọng khác khiến vắc xin có thể giảm tác dụng là các biến thể mới của virus xuất hiện. Với biến thể Alpha, dữ liệu từ Y tế Công cộng Anh cho thấy hai liều vaccine Pfizer có tính bảo vệ kém hơn một chút, giúp giảm 93% nguy cơ mắc các triệu chứng Covid-19. Trong khi đó, với biến thể Delta, mức độ bảo vệ giảm xuống còn 88%.

Vắc xin của AstraZeneca cũng bị ảnh hưởng như vậy.

Nghiên cứu về triệu chứng Covid-19 cho thấy, trong 2-4 tuần sau khi tiêm liều thứ 2 của vắc xin Pfizer, khả năng mắc Covid-19 giảm 87% nếu bạn phải đối mặt với biến thể Delta. Sau 4-5 tháng, con số này giảm xuống còn 77%.

Hệ miễn dịch của mỗi cá nhân

Nguy cơ mắc bệnh còn phụ thuộc vào hệ miễn dịch của mỗi cá nhân và các yếu tố cụ thể khác như mức độ tiếp xúc của với virus.

Khi tuổi tác tăng dần, khả năng miễn dịch thường giảm xuống. Do đó, mức độ bảo vệ của vắc xin đối với những người lớn tuổi hoặc người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại có thể thấp hơn hoặc khả năng bảo vệ của họ có thể suy yếu nhanh hơn.

Một điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ là tiêm vắc xin giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc Covid-19. Dù mắc bệnh, vắc xin cũng giúp giảm tỷ lệ nhập viện và không qua khỏi.

Hơn hết, dù đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa Covid-19, chúng ta vẫn cần thực hiện đầy đủ các nguyên tắc phòng dịch.