5 đặc điểm không lẫn vào đâu được của bà mẹ đẻ thường dễ dàng, ít đau đớn

( PHUNUTODAY ) - Với nhiều mẹ bầu, đẻ thường sẽ khá vất vả và đau đớn. Nhưng một số khác lại diễn ra vô cùng thuận lợi. Tất cả đều xuất phát từ 5 nguyên nhân sau.

Mẹ bầu đã từng sinh thường dễ dàng

4-dac-diem-o-me-bau-co-kha-nang-sinh-no-de-dang-chang-so-dau-don-1-1533614930-4-width600height340

Nếu mẹ bầu đã từng sinh con dễ dàng bằng phương pháp sinh thường, không mất quá nhiều thời gian đau đẻ, rặn đẻ,... thì khả năng cao lần sinh tiếp theo cũng không mất quá nhiều sức lực. Ngoài ra, các mẹ bầu sinh con lần 2, thời gian chuyển dạ cũng ngắn (mất khoảng 6 tiếng) hơn so với lần đầu tiên (mất khoảng 10 tiếng), do ống sinh đã được mở rộng.

Mẹ có khung xương chậu lớn 

4-dac-diem-o-me-bau-co-kha-nang-sinh-no-de-dang-chang-so-dau-don-2-1533614930-506-width600height375

Những mẹ bầu sở hữu xương chậu rộng và nông em bé thường sẽ chui qua rất dễ dàng, suôn sẻ. Còn những mẹ bầu sở hữu xương chậu hẹp và sâu thì em bé sẽ khó ra ngoài hơn, ca sinh theo đó cũng mất nhiều thời gian và sức lực. 

Mẹ tăng cân đúng chuẩn khi mang thai 

Bên cạnh cân nặng của thai nhi, cân nặng của mẹ bầu cũng tác động đến ca sinh. Với những mẹ bầu bị thừa cân, béo phì, ca sinh sẽ kéo dài và khó khăn hơn. Còn với những mẹ bầu cân nặng chuẩn sẽ dễ sinh và "dai sức" hơn nhiều. 

Mẹ chuẩn bị tâm lý tốt, thoải mái khi sinh 

4-dac-diem-o-me-bau-co-kha-nang-sinh-no-de-dang-chang-so-dau-don-3-1533614930-749-width600height375

Trong thai kỳ, mẹ bầu chú ý nên giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, sẽ giúp thời gian chuyển dạ được rút ngắn lại. Bằng không, nếu mẹ quá căng thẳng, lo lắng, sợ hãi sẽ tác động tiêu cực đến tốc độ mở cổ tử cung. 

Độ tuổi của mẹ tác động đến khả năng sinh thường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, từ 22 đến 29 được xem là độ tuổi lý tưởng của mẹ bầu. Vì lúc này, cơ thể mẹ còn đang "sung sức", dẻo dai. Nếu sinh quá sớm, cơ thể mẹ bầu vẫn chưa phát triển đầy đủ. Nếu sinh quá muộn, sức khỏe mẹ bầu sẽ suy giảm, dễ gặp những tai biến sản khoa không mong muốn.