5 dấu hiệu nhận biết da nhạy cảm chị em nên lưu ý để có cách chăm sóc phù hợp

( PHUNUTODAY ) - Da nhạy cảm nếu không được chăm sóc đúng cách thì tình trạng kích ứng da gây ngứa, đỏ, bong tróc da sẽ xảy ra.

Da nhạy cảm là khi lớp màng lipit (hay còn gọi là lớp màng bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường) bị suy yếu và làm việc kém hiệu quả. Do sự tác động từ các yếu tố từ môi trường bên ngoài sẽ dễ dàng khiến da bị kích ứng hơn hẳn so với các loại da khác. Da nhạy cảm cực kỳ nhạy cảm với cồn và hương liệu.

Da dễ dàng bị ửng đỏ

Da bị ửng đỏ là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của làn da nhạy cảm. Những người có làn da nhạy cảm thường có phản ứng ửng đỏ trên da. Tuy nhiên, đối với một số người không thường xuyên có phản ứng ửng đỏ trên da nhưng vẫn bị phản ứng với một số thành phần khắc nghiệt khác thì nên tránh dùng các sản phẩm dễ gây kích ứng da.  

20200522-181130-360987-da-nhay-cam-311

Da dễ bị nổi mụn và phát ban

Da thường xuyên xuất hiện các vết sưng nhỏ hoặc phát ban là dấu hiệu của làn da nhạy cảm. Trước khi bạn quyết định sử dụng bất kỳ sản phẩm dưỡng da hay trang điểm nào thì nên kiểm tra tính kích ứng của sản phẩm trên vùng da nhỏ. Sau 24 giờ nếu da bạn không bị kích ứng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm đó dùng cho mặt và cả cơ thể.

Dị ứng mỹ phẩm

Nếu bạn có làn da nhạy cảm thì dù sử dụng sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, kem nền hay kem chống nắng đều có thể làm cho da nhạy cảm dễ nổi mụn hoặc trở nên tệ hơn. Những người có làn da nhạy cảm thường có lớp màng bảo vệ da mỏng hơn các làn da khác, khiến cho các thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da mặt gây kích ứng. Chính vì vậy khi mua mỹ phẩm chị em cần đọc kỹ thành phần, khi sử dụng mà bị dị ứng cần dừng ngay. 

da-nhay-cam-la-gi

Da xuất hiện các mảng khô

Trên da xuất hiện các mảng da khô và kích ứng là dấu hiệu của bệnh chàm - đó là khi hàng rào bảo vệ da bị rò rỉ và không có khả năng giữ ẩm cao cho da gây ra. Bệnh chàm gây ra tình trạng lớp vảy, bong tróc kéo dài khiến da càng trở nên khô hơn. Với những ai có làn da mắc bệnh chàm thể nhẹ, có thể dùng kem dưỡng ẩm thông thường nhưng đối với tình trạng da khô nặng hơn thì cần sử dụng một loại thuốc bôi có tác dụng giảm đau.

Dễ bị kích ứng khi cạo lông

Mỗi lần cạo râu là da nổi mẩn đỏ, sưng hoặc kích ứng là dấu hiệu của da nhạy cảm. Khi bị tình trạng này, nam giới nên giảm tần suất cạo râu và thoa các loại dầu dưỡng không chứa cồn để giảm mẩn đỏ, kích ứng. Bạn có thể chườm ấm khi cạo lông, thoa kem dưỡng ẩm hoặc đắp lá nha đam cũng giúp giảm cảm giác khó chịu trên da.