Dưới đây là lựa chọn 5 thực phẩm ít calo, nhưng giàu dinh dưỡng là một trong những cách hiệu quả để hỗ trợ quá trình giảm cân mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Dưa leo (dưa chuột)
Nhắc đến loại thực phẩm có thể giúp giảm cân lành mạnh, thật thiếu sót nếu không nhắc đến dưa leo.
Do lượng calo cực ít nhưng chất xơ lại vô cùng dồi dào, dù bạn ăn một chén đầy cũng chỉ có 13 calo nhưng lại đủ để bạn no lâu hơn, kiềm chế cảm giác thèm ăn.
Dưa chuột có chứa kẽm, kali, magie, photpho và một lượng nhỏ canxi giúp điều hoà huyết áp và bảo vệ xương khớp, dù có vẻ “lép vế” so với các thực phẩm khác khi nhắc về hàm lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Nhưng trong dưa leo có chất dinh dưỡng đặc biệt gọi là cucurbitacins - tạo vị đắng cho dưa chuột, hỗ trợ chống viêm và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giải tỏa căng thẳng và trị táo bón.
2. Ớt chuông
Ớt chuông là một loại rau củ có màu sắc rực rỡ và chứa ít calo. Một chén ớt chuông thái lát chỉ chứa khoảng 24 calo, nhưng cung cấp lượng lớn vitamin C, vitamin A, và chất xơ.
Ớt chuông có thể ăn sống, nướng, xào, hoặc thêm vào các món salad và món ăn khác để tăng hương vị và dinh dưỡng mà không lo lắng về lượng calo.
3. Cần tây
Với một nhánh cỡ trung bình (có thể cho ra 1 chén nhỏ sau khi chế biến) chỉ chứa khoảng 23 calo, cùng với hàm lượng nước cao (từ 90 đến 99% là nước) - cần tây được xem là nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời, có thể giúp bạn no lâu và ngăn ngừa đói vặt, hoặc ăn quá mức.
Chưa kể, cần tây còn chứa các khoáng chất như kali, natri, kẽm, đồng, mangan và selen, cùng với các vitamin bao gồm vitamin C, thiamine, riboflavin, niacin, axit pantothenic, vitamin B6, folate, choline, vitamin A, vitamin E và vitamin K. Loại rau này cũng chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein và zeaxanthin.
Do vậy, bổ sung cần tây vào chế độ giảm cân giúp bạn kiểm soát được cân nặng mà vẫn bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trong giảm cân.
4. Bí ngòi
Bí ngòi là loại rau củ chứa ít calo nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Một chén bí ngòi thái lát chỉ chứa khoảng 19 calo, nhưng lại cung cấp nhiều vitamin C, vitamin B6, và chất xơ.
Bí ngòi có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, hấp, hoặc làm thành món mì bí ngòi thay thế cho mì ống truyền thống, giúp giảm lượng calo tiêu thụ mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.
5. Rau chân vịt (rau bina, cải bó xôi)
Rau chân vịt, hay còn gọi là rau bina, là một loại thực phẩm có hàm lượng calo cực kỳ thấp nhưng lại giàu dưỡng chất.
Một chén rau chân vịt tươi chỉ chứa khoảng 7 calo, nhưng cung cấp lượng lớn vitamin A, C, K và các khoáng chất như sắt và canxi.
Rau chân vịt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp tăng cảm giác no lâu và hỗ trợ tiêu hóa.