1. Tăng cường hệ miễn dịch
Theo nhận định khoa học, vitamin C là một chất chống ôxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp sản sinh các tế bào bạch cầu - chịu trách nhiệm tiêu diệt các tác nhân gây bệnh trong cơ thể.
Khổ qua cũng là một loại thực phẩm “cộm cán” nếu nói về hàm lượng vitamin C trong bảng thành phần, có đến 90mg (miligam) vitamin C/ 100 gam khổ qua (khi đã nấu chín). Thậm chí còn cao hơn cả cam (50mg) và chanh (38,7mg).
2. Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Bên trong khổ qua có chứa hợp chất polypeptide - P và phytonutrient - một dạng insulin thực vật có khả năng kiểm soát, làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.
Nhờ công dụng này mà các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến nghị bệnh nhân mắc tiểu đường type 2 nên uống nước ép khổ qua thường xuyên.
Kiên trì uống mỗi tuần 3 ly, thực hiện trong vòng 4 tuần liên tục sẽ nhận thấy lượng đường trong máu giảm đáng kể.
3. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Như kể trên, khổ qua có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, làm đẹp da - tóc, ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhau. Nhưng lợi ích đáng kể nhất của khổ qua chính là chống lại nhiều nguy cơ ung thư.
Cụ thể, bên trong khổ qua chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa, ăn loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp hạn chế sự tăng sinh của tế bào ung thư và làm ngừng quá trình hình thành khối u.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người ăn khổ qua thường xuyên thường có nguy cơ mắc ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt thấp hơn những người không ăn hoặc ăn ít.
4. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Khổ qua giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, cải thiện chức năng động mạch và ngăn ngừa bệnh tim.
Mọi người có thể chế biến mướp đắng theo nhiều kiểu khác nhau, hoặc ép lấy nước uống để sử dụng, ăn mướp đắng với tần suất đều đặn sẽ giúp trái tim luôn khỏe mạnh.
5. Tốt cho da và tóc
Bên trong khổ qua rất giàu các chất chống oxy hóa và vitamin A, C, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế việc mọc mụn trứng cá cũng như nhiều vấn đề khác về da như: nhiễm trùng da, nấm ngoài da, bệnh vẩy nến và ngứa da.
Không những vậy, khổ qua còn có thể làm tăng độ bóng cho tóc và chống lại gàu, rụng tóc và chẻ ngọn.
Để mang đến hiệu quả cho da, mọi người có thể luộc khổ qua lấy nước uống, còn muốn tóc suôn mượt, đen bóng thì có thể lấy nước để gội đầu.
Lưu ý: khi ăn khổ qua
- Không ăn cùng với tôm hoặc các loại động vật có vỏ khác vì có thể hình thành thạch tín, đe doạ sức khỏe và tính mạng.
- Không uống trà sau khi dùng bữa có khổ qua ít nhất 2 tiếng, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày.
- 4 nhóm người không nên ăn khổ qua là: Người mắc bệnh đường huyết thấp; Người gặp vấn đề hệ tiêu hóa; Người mới thực hiện phẫu thuật; Sản phụ mang thai hoặc đang cho con bú