Súp cà rốt
Nguyên liệu:
Súp cà rốt rất ngon mà chế biến đơn giản. |
- 3 củ cà rốt
- 2 thìa dầu ăn
- 1/2 củ hành tây
- Nửa chén gạo tẻ có pha nếp
- 1 bát nước dùng gà
- 1 miếng lườn gà nhỏ
- Bột canh, rau mùi thái nhỏ
Cách làm:
- Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút
- Hành tây bỏ vỏ thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi xào hành tây trong 2 – 3 phút. Xào đến khi hành tây mềm thì cho cà rốt và thịt gà thái nhỏ vào xào cùng thêm 3 phút nữa. Nêm bột canh cho ngấm.
- Tiếp đến vớt gạo ra cho vào rồi rót nước dùng gà ngập đến nửa nồi. Nêm bột canh vừa khẩu vị. Bật nhỏ lửa, hầm liên tục trong 25 – 30 phút, đến khi gạo nở và cà rốt chín mềm là được.
- Súp chín, tắt bếp để nguội bớt rồi cho súp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Cho kem tươi lên trên rồi thưởng thức. |
- Đổ ra bát, cho kem tươi lên trên rồi thưởng thức.
Salad cà rốt
Nguyên liệu:
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích. |
- 2 củ cà rốt
- 1 quả bơ
- 1/2 củ hành tây
- 1 hộp cá ngừ ngâm dầu
- Gia vị: tiêu, muối, dầu mè, ít rau ngò tây
Cách làm:
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào thành những sợi mỏng. Hành tây cắt mỏng. Cho tất cả vào cái thau, rắc 1 muỗng cà phê muối, trộn sơ rồi để khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, cà rốt và hành tây đã ra nước. Bạn cho vào cái khăn, vắt cho thật khô nước và cho vào tô trộn.
- Bơ gọt vỏ, cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Cho bơ đã cắt vào tô cà rốt, khui hộp cá ngừ ngâm dầu, chắt bỏ bớt dầu trong hộp cá và cho vào tô cà rốt cùng với bơ. Nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu mè.
- Dùng nĩa và muỗng trộn cho đều
- Cắt rau ngò tây thật nhuyễn rồi cho vào tô salad trộn đều, nêm lại chút muối cho vừa khẩu vị và thưởng thức.
Nước ép cà rốt, dứa
Nguyên liệu:
Khi thưởng thức, bạn cho thêm vài viên đá để tăng thêm sự hấp dẫn và tươi mát của ly nước ép. |
- 1 quả dứa
- 50g gừng
- 3 củ cà rốt vừa, xắt nhỏ
Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng và bỏ lõi.
- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ.
- Cho dứa và cà rốt vào một máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp dứa – cà rốt đã xay qua một rây lưới, lấy nước.
- Gừng giã nhuyễn, lấy nước. Thêm nước gừng vào nước ép dứa – cà rốt một lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Khi thưởng thức, bạn cho thêm vài viên đá để tăng thêm sự hấp dẫn và tươi mát của ly nước ép.
Canh xương khoai tây cà rốt
Nguyên liệu:
Món canh này được nhiều gia đình yêu thích và chế biến. |
- Xương lợn: 1kg
- Khoai tây: 3 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, hành củ, mùi ta
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu.
Cách làm:
- Xương rửa sạch, để ráo, luộc một nước cho hết váng bẩn. Sau đó, đem ướp với một chút, tiêu, hành, bột canh, nước mắm.
- Khoai tây, cà rốt, cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Bắc nồi áp suất lên bếp, để nóng, phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho sườn vào xào qua cho đậm đà.
- Lần luợt cho các loại củ vào xào, nêm chút gia vị.
- Đổ ngập nước ấm, đun sôi lửa to ko đậy vung nồi, vừa đun vừa hớt váng bẩn để nồi canh được trong.
- Sau đó đậy vung, vặn lửa nhỏ, ninh trong nửa tiếng
- Hành lá, mùi lá, rửa sạch, thái nhỏ. Khi được canh, bắc ra, rắc hành mùi.
Nộm su hào cà rốt
Nguyên liệu:
Món nộm cà rốt thơm thơm, ngon ngon, giòn giòn, ngòn ngọt pha lẫn chút vị chua cay, thanh mát nhè nhẹ rất hấp dẫn. |
- Su hào: 3 củ nh
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi, ớt ,chanh tươi
- Lạc rang, vừng rang
- Rau húng, mùi, kinh giới.
- Gia vị: Dấm, đường, mì chính, muối, nước mắm
Cách làm:
- Làm sạch su hào, cà rốt sau đó bào sợi mỏng .
- Rang lạc, giã dập vừa phải.
- Rau trộn : Rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi : Bóc vỏ,băm nhỏ.
- Ớt : Tỉa hoa,cắt khoanh.
- Cho su hào và cà rốt vào một cái âu nhỏ , cộng thêm một chút muối, đem ướp khoảng 2 phút rồi vắt.
- Trần su hào và cà rốt qua nước sôi để giảm bớt mùi hăng.
- Cho rau + tỏi vào cùng với su hào, cà rốt sau đó trộn đều.
- Cho thêm chanh, dấm, tỏi,ớt, tùy vào sở thích và khẩu vị gia đình để có sự pha trộn phù hợp. Tuy nhiên nếu đây là lần đầu tiên bạn làm hoặc bạn đã làm nhiều lần nhưng vẫn chưa chọn được tỉ lệ pha trộn phù hợp cho món ăn thì có thể tham khảo qua cách pha sau đây để trải nghiệm xem có sự mới lạ hơn không nhé.Pha ½ bát nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ: 1 thìa đường ; 1 giấm( có thể thay giấm bằng 1 thìa chanh hoặc kết hợp vị cả 2) ; ¾ thìa nước mắm + một ít ớt băm, tỏi băm. Sau đó trộn đều với hỗn hợp trên và ướp trong khoảng 10-15 phút
- Cuối cùng là cho ra đĩa và rắc lạc rang lên để thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
5 món canh ngon từ rau cải giải nhiệt hiệu quả cho ngày hè (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Hãy học cách chế biến những món canh rau cải đơn giản mà thơm ngon cho gia đình thưởng thức ngày hè. |
Hai món ăn ngon từ tôm và ngô ngọt lạ miệng cho bữa cơm cuối tuần (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Sự kết hợp giữa tôm tươi và ngô ngọt sẽ tạo ra những món ăn tuyệt ngon. Cùng chế biến những món ngon cho gia đình thưởng thức cuối tuần bạn nhé. |