5 nhóm ngành dự báo phát triển trong tương lai, thu nhập lên tới vài chục triệu

14:07, Thứ năm 06/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Lựa chọn những ngành học này không chỉ giúp gia tăng cơ hội việc làm mà còn giúp bạn trẻ có được nguồn thu nhập ổn định trong tương lai.

Lĩnh vực phân tích dữ liệu

Dữ liệu lớn (Big data) không chỉ là khái niệm thông dụng mà còn là lĩnh vực đang phát triển vượt trội, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Đây là ngành học rất quan trọng bởi có nhiều công ty đề cao dữ liệu, luôn chiêu mộ nhân viên/kỹ sư phân tích dữ liệu để đưa ra bước đi đúng đắn trong kinh doanh.

Mức lương trung bình của một chuyên viên phân tích dữ liệu là 15 triệu đồng/tháng. Có thể cao hơn nếu bạn có chuyên môn vững vàng, kỹ năng xử lý công việc tốt.

Để làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, bạn có thể theo học chuyên ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin.

Lĩnh vực tâm lý

Theo khảo sát, trung bình trên thế giới cứ 4 người sẽ có 1 người gặp vấn đề về tâm lý. Xã hội dần có cái nhìn thoáng hơn về khuyến khích, tìm kiếm sự giúp đỡ liên quan đến sức khỏe tâm lý, đặc biệt là sau dịch Covid-19. Chính vì vậy, dịch vụ thăm khám sức khỏe. Vậy nên dịch vụ thăm khám sức khỏe tâm lý đang dần trở nên cần thiết.

Ngành tâm lý lại không phải là ngành nghề có thể tự động hóa. Theo dự đoán từ năm 2018 đến năm 2028, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của ngành là 22%, tập trung vào các mảng rối loạn hành vi lo âu và tư vấn sức khỏe tâm thần. Nhu cầu nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên.

Mức lương trung bình mới ra trường từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Khi đã có kinh nghiệm, mức lương sẽ cao hơn và ở mức 10 – 18 triệu đồng/tháng. Mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí, chức vụ, chuyên môn, kỹ năng.

Lĩnh vực an ninh mạng

Hiện có không ít cá nhân/tổ chức vi phạm thông tin sở hữu, đánh cắp dữ liệu, gây ra hệ lụy khôn lường. Tin tặc làm lộ thông tin cá nhân và công ty để trục lợi về tài sản và cả tinh thần.

Theo IBM thống kê, tổng chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Không có một công ty, tổ chức nào muốn điều đó xảy ra. Vì thế, các chuyên viên/chuyên gia an ninh mạng được nhiều doanh nghiệp/cá nhân săn đón và sẵn sàng trả tiền hậu hĩnh để bảo vệ dữ liệu.

Mức lương chuyên viên an ninh mạng dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng. Bạn có thể nhận được mức lương cao hơn nếu làm việc trong các tập đoàn lớn và có nhiều năm kinh nghiệm.

Lĩnh vực thú y

Có một xu hướng ở các nước phương Tây đã du nhập và phát triển mạnh ở Việt Nam là người ta xem trọng vật nuôi. Nếu bạn là người yêu động vật và có tính cách nhẹ nhàng thì có thể trở thành bác sĩ/chuyên viên thú y.

Tổng thu nhập khởi điểm của ngành nghề thú y tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM có thể đạt từ 7 – 20 triệu đồng/tháng.Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn, mức lương của bác sĩ thú y thấp hơn nhiều, thường chỉ dao động từ 4 – 7 triệu đồng/tháng.

Lĩnh vực tuyển dụng nhân sự

Ngành nhân sự đang có nhiều cơ hội để phát triển và mở rộng cùng với mức lương đáng mơ ước nếu bạn làm công việc này giỏi. Thị trường tuyển dụng đang trở nên khốc liệt, các công ty cần những chuyên viên/chuyên gia nhân sự để đạt được mục tiêu trong việc thu hút nhân tài và chăm sóc lợi ích nhân viên. Những vị trí trong ngành nhân sự hiện đang có nhu cầu cao và hứa hẹn trong vài năm tới.

Mức lương của vị trí tuyển dụng nhân sự đối với nhân viên mới ra trường dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Khi bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể đạt mức lương cao hơn, từ 10 – 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào quy mô công ty và năng lực bản thân.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy