4 loại tiền càng tiêu càng giàu có, 1 loại tiền chớ dại tiêu hoang

10:27, Thứ tư 05/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Nghe có vẻ nghịch lý nhưng tiền thực sự là vòng tuần hoàn, và cuối cùng sẽ quay trở lại với gốc rễ.

Để có được một cuộc sống ổn định thì biết tiêu tiền, tiết kiệm và kiếm tiền là 4 điều kiện cơ bản nhất. Chắc chắn một điều rằng, số tiền tiết kiệm sẽ ít hơn so với số tiền kiếm được, tuy nhiên nếu như muốn kiếm được nhiều tiền thì bạn phải học được cách tiêu tiền.

Chi tiêu chính là biến tiền bạc trở thành một loại tài sản. Tiền nếu như không tiêu thì sẽ chỉ là một mảnh giấy vụn. Vậy, chi tiêu 4 loại tiền nào sẽ giúp bạn ngày càng thành đạt và giàu có?

LOAI-TIEN-CANG-TIEU-CANG-GIAU

Thứ nhất, mang tiền về cho mẹ

Mẹ là người ban cho ta cuộc đời này, cho ta hình hài sức vóc và còn là người dưỡng dục, nuôi lớn ta trưởng thành. Chính vì thế, cha mẹ chính là người chúng ta cần biết ơn nhất trong cuộc đời này. Dù giàu có hay nghèo khó, có một điều quan trọng không thể phủ nhận đó là, cha mẹ luôn dành cho ta những điều quý giá nhất. Cuộc đời cha mẹ chỉ cho đi chứ ít khi nhận lại, là những tháng ngày hết lòng hi sinh vì con cái.

Cha mẹ chính là người giúp ta nhặt lên những viên gạch vỡ và xây những hàng gạch đầu tiên. Mỗi bước đi của con đều là hơi thở và sức vóc của cha mẹ ngày càng yếu dần, nhưng tình thương của họ dành cho con cái vẫn ngày càng tăng theo thời gian. Chi tiền cho cha mẹ là điều hiển nhiên và cũng là điều tự nhiên mà những bậc con cái nên làm.

Dù bạn có đang nợ nần hay nghèo khó, đừng bao giờ chần chừ việc báo hiếu, cũng đừng nên tính toán chi li từng đồng, đừng tính toán bản thân đã chi cho cha mẹ bao nhiêu tiền. Tiền bạn đưa cho cha mẹ nên xuất phát từ lòng hiếu thuận, sự tôn trọng và tình cảm của bạn dành cho họ. Hãy đền đáp công lao rộng lớn của cha mẹ một cách xứng đáng, cân xứng với những gì mà bạn đang có.

Bên cạnh việc “mang tiền về cho mẹ”, bạn có thể dành cho họ những món quà tinh thần như cùng họ đi dạo, trò chuyện, đi ăn uống nhà hàng, nếm thử những món ăn ngon, những món ăn mới lạ, cùng nhau đi du lịch… Khi bạn sống có hiếu, biết phụng dưỡng cha mẹ, không chỉ đấng sinh thành cảm thấy vui lòng mà bạn còn nhận được những đánh giá, nhìn nhận tích cực của người khác. Nhiều người sẽ yêu quý và tìm đến bạn, kể cả các mối quan hệ làm ăn và trong cuộc sống.

Thứ hai, dành tiền cho kiến thức

Một trong những việc tiêu tiền ý nghĩa nhất chính là đầu tư vào bản thân, tiêu tiền để đổi lấy kiến thức. Đây là khoản đầu tư rất dễ thu về lợi nhuận và vô cùng an toàn. Cách tiêu tiền này không bị giới hạn bởi thời gian mà còn mang đến hiệu quả không ngờ cho tương lai, sự nghiệp của bạn.

Càng tiêu tiền vào tri thức chúng ta lại càng nhận về những giá trị lâu dài. Số tiền mà bạn đầu tư vào kiến thức sẽ được thu về thông qua nhiều cách khác nhau: Công việc ổn định, kiến thức và vốn hiểu biết thêm phong phú, thay đổi bản thân theo hướng tích cực… Khi còn trẻ, hãy học tập cho nghiêm túc. Việc học vốn là việc cả đời người, đầu tư cho tri thức là tiền đề cho quá trình phát triển của cả đời người. Khi chi tiền cho kiến thức, bạn sẽ trở nên giàu có và sở hữu rất nhiều thứ, từ giàu kiến thức, giàu phẩm chất, giàu kinh nghiệm và giàu về tiền bạc…

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta nên chú trọng đầu tư vào bản thân để đạt được nhiều tiến bộ khác, bao gồm đầu tư vào ngoại hình và hình ảnh bản thân, một bộ não thông minh và một cơ thể khỏe mạnh, điều này sẽ giúp bạn tiến xa hơn, ổn định hơn trong cuộc sống.

1

Thứ ba, chi tiền cho các mối quan hệ xã hội 

Có người cho rằng, tuổi tác của một người không chỉ thể hiện qua năm tháng mà còn thể hiện rõ nhất qua những mối quan hệ của người đó. Trong cuộc sống này, ai cũng có bạn bè, từ những người bạn thân thiết cho đến bạn bè xã giao. Bạn bè là người sẵn sàng lắng nghe, tâm sự và sẻ chia cùng bạn. Khi bạn có niềm vui, bạn bè sẽ có mặt để chúc mừng bạn. Khi bạn bè gặp khó khăn, ngoài việc động viên về mặt tinh thần, họ sẵn sàng dành một khoản trợ giúp về vật chất sẽ giúp họ vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Người luôn sẵn lòng chi tiền cho người khác là một người trách nhiệm, xuất phát từ sự tự nguyện và hi sinh. Sau đó, bạn sẽ nhận về nhiều điều giá trị hơn thế, có thể là sự chân thành của bạn bè, cũng có thể là những hành động đơn giản nhưng ý nghĩa. Đến một thời điểm nào đó, họ sẽ giúp bạn như những gì bạn đã giúp họ.

Thứ 4: Tiền giáo dục con cái

Tôi có hai người anh em họ, cả hai đều sinh ra ở miền núi. Khi còn nhỏ, hoàn cảnh đều nghèo khó tương tự nhau.

Nhưng hiện tại cuộc sống cả hai lại cách xa nhau vạn dặm. Người thứ nhất học đến năm lớp 8 thì bị cha bắt nghỉ học sớm, đi lao động phụ gia đình kiếm tiền.

Người thứ hai thì ngược lại, cha anh ấy rất chịu khó, làm thuê đủ nghề để kiếm tiền cho anh ta học đến nơi đến chốn.

Khi cha của người thứ nhất đến khoe khoang, bảo con trai ông giỏi cỡ nào, có thể đi làm sớm bớt cho gia đình bao nhiêu gánh nặng...

Cha của người thứ hai vẫn bình tĩnh nói với người nọ: "Chỉ cần con tôi muốn học, vợ chồng tôi có cực khổ thế nào cũng kiên quyết ủng hộ."

tiet-kiem1

Sau này, người thứ hai tốt nghiệp đại học loại giỏi, được một công ty ở thành phố lớn giữ lại làm việc. Mấy năm sau, anh ta tự ra riêng lập nghiệp, sự nghiệp càng thuận lợi, tự xây nhà và đón ba mẹ về sống cùng.

Ngược lại, người thứ hai vẫn ở nhà "nai lưng" làm việc đồng áng. Cực khổ là thế, nhưng chỉ kiếm được đủ ăn, đủ mặc, không khi nào rảnh rang...

Cùng một xuất phát điểm, lựa chọn khác nhau sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau. Theo trường hợp trên, là do sự khác biệt trong nhận thức của cha mẹ về giáo dục.

Đọc sách là cách hiệu quả nhất để thay đổi vận mệnh, cũng là khoản đầu tư có chi phí thấp nhất. Vì thế, bạn nhất định không được tiết kiệm!

Một khoản tiền chớ vội tiêu hoang đó là gì?

Những màn rủ nhau đi ăn uống, mua sắm tẹt ga sau giờ làm, đặt trà sữa từ các ứng dụng công nghệ là “kịch bản” thường thấy ở nhiều người trẻ chưa có gia đình. Vì “tôi đã vất vả cả tháng, tôi cần hưởng thụ thành quả lao động mình làm ra” nên đôi ba trăm ngàn hoặc cả triệu đồng bay đi trong tích tắc ngay sau khi lương vừa “về với ví”.

Chưa kể, trả nợ cho thẻ tín dụng hay những khoản đã vay mượn trong tháng cũng khiến bạn không còn dư đồng nào để mà tiết kiệm. Mọi lý do được đưa ra để tự bào chữa cho việc không thể quản lý tài chính đều nghe có vẻ rất chính đáng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, bạn cần xác định rõ vị trí xã hội của bản thân cũng như mức chi tiêu phù hợp với vị trí thay vì “vung tay quá trán” và rơi vào tình trạng “rỗng túi”, phải đi vay mượn.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Mộc