5 thói quen làm hỏng đốt sống cổ dân văn phòng rất hay mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Tỷ lệ mắc bệnh đốt sống cổ những năm gần đây tăng cao và có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân gây bệnh phần nhiều là do thói quen sinh hoạt của bệnh nhân.

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng sức khỏe phát triển từ sự hao mòn của sụn và xương ảnh hưởng đến các khớp và đĩa đệm ở cột sống cổ. Bệnh còn có tên gọi khác là viêm xương khớp cổ hoặc viêm khớp cổ. Bệnh có khả năng biến chứng thành mạn tính gây nên tình trạng cứng khớp, làm suy giảm khả năng vận động của người bệnh.

5 yếu tố làm hỏng đốt sống cổ

Nằm sấp và ngủ trên mặt bàn

Đây là kiểu ngủ trưa phổ biến của dân văn phòng. Tư thế nằm ngủ này khiến cổ bị kéo dài, nghiêng một bên gây ra đau đớn, cũng có thể cả bệnh đốt sống cổ. Tốt hơn là bạn nên tìm một điểm hỗ trợ để hỗ trợ đốt sống cổ, chẳng hạn như gối đầu hình chữ U.

Gối quá cao hoặc quá thấp

Khi cơ thể của một người phát triển đến một mức độ nhất định, đốt sống cổ sẽ uốn cong một cách tự nhiên. Việc gối quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng đến độ cong của đốt sống cổ, lâu dần dễ gây đau mỏi cột sống. Vì vậy, nên chọn gối có chiều cao trung bình để ngăn ngừa các vấn đề như vậy.

Cúi đầu xem điện thoại di động

Nhiều người không rời mắt được khỏi chiếc điện thoại di động của mình. Thậm chí vừa đi vừa cúi đầu xem điện thoại di động trong một thời gian dài sẽ dẫn đến kéo dài, tăng áp lực lên đốt sống cổ.

Theo nghiên cứu, khi đầu giảm 15 độ, đốt sống cổ sẽ chịu áp lực khoảng 10,8kg, khi đầu giảm hơn 60 độ, đốt sống cổ sẽ chịu áp lực khoảng 24,5kg. Nếu kéo dài có thể dẫn đến đau cột sống cổ, bệnh thoát vị đĩa đệm cổ,…

Điều hòa không khí thổi thẳng vào đốt sống cổ

Nếu điều hòa không khí thổi thẳng đốt sống cổ có thể gây đau co thắt cơ bắp, dẫn đến mệt mỏi cơ bắp và dây chằng. Lâu dần, hoạt động sinh lý của đốt sống cổ cũng có thể thay đổi, dẫn đến bệnh đốt sống cổ. Vì vậy, hãy cẩn thận, không để điều hòa không khí thổi trực tiếp vào vùng cơ thể này để bảo vệ đốt sống cổ.

Thức khuya

Thức khuya là một cách sống của nhiều người trẻ tuổi ngày nay. Nhưng cho dù là thức khuya chơi điện thoại di động hoặc làm thêm giờ, đều có thể dẫn đến đau cột sống cổ, bệnh thoái hóa đốt sống cổ vì cơ thể không được nghỉ ngơi đúng giờ.

4 cách làm xoa dịu các triệu chứng đau cổ

Xoay cổ

Đứng thẳng, hai cánh tay mở rộng, song song với vai, lòng bàn tay hướng ra ngoài, đẩy mạnh cổ, vai thư giãn, đầu nghiêng về phía sau. Làm nhiều hơn mỗi ngày, mỗi lần hơn 10 phút, có thể làm giảm đau cổ.

Giảm áp lực

Nếu đau ở cổ, bạn có thể nằm ngửa trên lưng ghế và cố gắng đẩy cổ về phía sau. Cần cẩn thận để duy trì sự cân bằng của cơ thể. Nếu đau dữ dội xuất hiện trên đầu, không dừng lại mà cố gắng tiếp tục trong khoảng một phút, bạn có thể thấy giảm đau.

Bổ sung dinh dưỡng

Để đốt sống cổ khỏe mạnh bạn nên chú ý sớm đến sức khỏe của xương, bổ sung dinh dưỡng nhắm mục tiêu cho xương. Bổ sung dinh dưỡng sớm cho xương, ở một mức độ nào đó có thể ngăn ngừa bệnh đốt sống cổ do ít vận động.

Massage cổ

Bên cạnh việc thực hiện những việc trên bạn nên kết hợp với massage cổ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Ngồi trên ghế, thân trên thẳng và cổ duỗi thẳng. Trong quá trình này, bạn có thể xoa bóp vai và cổ ở cả hai bên bằng tay để các cơ ở cả hai bên được thư giãn đầy đủ và cơn đau được giảm bớt.

Trong trường hợp bạn có đau rõ rệt ở đốt sống cổ, chẳng hạn như chóng mặt, ù tai, khó di chuyển cổ... thì có thể là dấu hiệu của bệnh đốt sống cổ. Bạn cần đi kiểm tra bệnh đốt sống cổ để được chẩn đoán chính xác, sau đó điều trị theo chỉ dẫn y tế, để tránh bệnh phát triển nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.