5 thứ tuyệt đối không được đổ xuống cống, nhiều người vẫn vô tư làm mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Để không gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước, bạn đừng vứt những thứ này xuống cống.

Dầu ăn

Nhiều người cho rằng dầu ăn không thể làm tắc cống. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Khi được đổ xuống cống dầu ăn sẽ đông lại và dính chặt vào đường ống. Dù dội nước cách nào cũng không trôi. Không những thế, dầu ăn theo đường ống thoát nước thải trôi ra ngoài có thể thẩm thấu xuống mạch nước ngầm và làm ô nhiễm nguồn nước. Do đó, sau khi chiên xào, bạn nên chờ dầu ăn nguội rồi hãy đổ vào thùng rác.

Cơm thừa

Trong lúc rửa bát, nhiều người có thói quen đổ luôn vài hạt cơm thừa xuống đường ống cống. Những hạt cơm ngày khi ngấm nước sẽ trương phình lên và lấp đầy đường ống thoát nước. Cơm cùng với các loại rác thải khác lọt vào đường ống sẽ gây tắc nghẽn dòng chảy. Do đó, hãy đổ cơm và các loại thức ăn thừa vào thùng rác trước khi rửa chén bát.

5-thu-khong-nen-do-xuong-cong-01

Tóc

Tóc là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tắc cống. Tóc cực kỳ khó phân hủy và không bị ảnh hưởng bởi nước. Qua nhiều ngày, lượng tóc tích tụ lại thành khối lớn sẽ khiến đường ống thoát nước bị tắc. Tốt hơn hết, bạn nên thường xuyên dọn dẹp tóc rụng để chúng không rơi xuống cống.

Bã cà phê

Bã cà phê không hòa tan trong nước. Khi đổ xuống cống, chúng rất dễ gây tắc nghẽn. Bã cà phê kết hợp với dầu mỡ và các loại rác thải khác sẽ tạo thành khối gây cản trở sự lưu thông của dòng nước. Bạn nên đổ bã cà phê vào thùng rác hoặc sử dụng chúng để làm phân bón cho cây trồng trong nhà hay phơi khô để làm nguyên liệu khử mùi hôi cho tủ lạnh, giày dép.

5-thu-khong-nen-do-xuong-cong-02

Khăn giấy

Nhiều gia đình có thói quen vứt vô tội vạ khăn giấy xuống bồn cầu. Tuy khăn giấy có thể phân hủy nhưng do đặc tính hút nhiều nước, chúng có thể kết lại thành khối và làm tắc cống.

Tốt nhất nên bỏ khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác.