5 thực phẩm tưởng tốt nhưng càng ăn càng tăng cân vù vù

15:02, Thứ hai 18/10/2021

( PHUNUTODAY ) - Thường xuyên ăn những món này có thể khiến bạn khó kiểm soát cân nặng hơn.

Nước trái cây đóng chai

Người ta thường nói nước trái cây tốt cho sức khỏe nhưng điều này không đúng với loại nước trái cây đóng chai, đóng hộp thường hay bán trong siêu thị.

Hàm lượng nước trái cây nguyên chất trong những sản phẩm đóng chai như vậy không phải lúc nào cũng là 100%. Nhiều loại nước trái cây đóng chai có hàm lượng đường rất cao.

5-thuc-pham-tuong-tot-nhung-gay-tang-can-vu-vu-02

Ví dụ như nước cam đóng chai dù được quảng cáo hàm lượng vitamin C rất cao, tuy nhiên 500ml nước cam đóng chai có hàm lượng vitamin C không bằng 1 quả kiwi 100 gram (chứa 62mg vitamin C). Hơn nữa, lượng đường trong nước đóng chai cũng rất cao.

Ngay cả khi sử dụng nước trái cây nguyên chất 100%, bạn cũng chỉ được dùng ở một lượng vừa phải. Loại nước này so với loại đóng chai thì tốt hơn nhưng vẫn chứa rất nhiều calo, ít chất xơ, dễ làm tăng đường huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh khác.

Cách tốt nhất là bạn nên ăn trái cây tươi để hấp thụ cả phần chất xơ quý giá và nếu muốn bổ sung nước thì nên uống nước lọc.

Trái cây, rau củ sấy

Dù được sấy theo kiểu nào (sấy nóng, sấy lạnh, sấy chân không...) thì những loại trái cây, rau củ đã được làm khô đều không còn tốt như lúc còn tươi.

5-thuc-pham-tuong-tot-nhung-gay-tang-can-vu-vu-03

Một số loại trái cây và rau quả sấy khô có hàm lượng calo, chất béo và natri cao ngang bằng năng lượng của một bữa ăn chính. Nguyên nhân là do lượng nước trong rau củ đã bay hơi đi hết chỉ để lại đường và một số chất béo. Ăn các loại rau củ sấy khô có nhiều tinh bột như khoai tây, khoai môn, khoai mỡ lại càng dễ tăng cân. Ngoài ra, trong quá trình sấy khô, các nhà sản xuất có thể bổ sung thêm đường, muối, dầu ăn và các chất phụ gia khác để tăng hương vị cho sản phẩm.

Tốt nhất bạn nên hạn chế ăn rau quả sấy khô, ránh những loại có hàm lượng tinh bột cao và kiểm soát lượng ăn vào.

Bánh ngũ cốc nguyên hạt

Các loại bánh quy được quảng cáo làm từ ngũ cốc nguyên hạt, không có đường nhưng vẫn có thể chứa nhiều chất béo, hàm lượng calo cao.

Empty

Ví dụ như loại bánh quy hạt thô như trong hình có hàm lượng chất béo lên tới 33% và năng lượng là 500 kcal/100 gram. Như vậy, khi ăn 100 gram bánh này tương đương với bạn đã ăn thêm một bữa tối. Người cần kiểm soát lượng đường, người muốn giảm cân tốt nhất nên hạn chế ăn loại bánh này. Nếu muốn ăn bánh, hãy chọn loại bánh mì được làm từ lúa mì nguyên cám hoặc bột yến mạch nguyên chất.

Salad

Salad làm từ trái cây, rau củ tươi có lượng calo thấp và rất giàu dinh dưỡng. Vấn đề nằm ở các loại nước trộn salad. Các loại dầu trộn salad được bán trên thị trường về cơ bản là dầu thực vật và chúng cũng chứa lượng đường trắng rất cao.

5-thuc-pham-tuong-tot-nhung-gay-tang-can-vu-vu-04

Hàm lượng muối trong các loại sốt salad bán sẵn cũng không hề nhỏ, một hộp nhỏ sốt salad 25ml có thể chứa 292,5 mg natri (chiếm 13% lượng muối giới hạn hàng ngày).

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn các loại nước trộn salad bán sẵn mà hãy tự chế biến chúng tại nhà. Nước sốt salad rau củ có thể làm từ một ít nước tương, giấm táo, dầu oliu, hành, gừng...

Ngũ cốc yến mạch hoa quả

Hầu hết các loại ngũ cốc yến mạch trái cây bán sẵn trên thị trường đều sử dụng trái cây sấy khô. Chúng dù chứa nhiều vitamin B và vitamin C nhưng cũng có nhiều đường.

Các loại ngũ cốc này có mức năng lượng không hề thấp, có thể lên tới 1800-2200calo/100g.

5-thuc-pham-tuong-tot-nhung-gay-tang-can-vu-vu-05

Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ thành phần và mức năng lượng trên bao bì sản phẩm trước khi quyết định mua và sử dụng. Tốt nhất nên mua loại yến mạch nguyên chất và kết hợp với các loại hạt, hoa quả tươi.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền