5 trường hợp chậm trễ đổi CMND sang CCCD gắn chip có thể bị phạt tiền

( PHUNUTODAY ) - Hiện này, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang tiến hành đổi căn cước công dân gắn chip cho người dân. Những quy định, thủ tục làm việc này đang dành nhiều sự quan tâm của dư luận.

Bên cạnh những công dân nhanh chóng, tích cực đi làm thủ tục cấp, đổi căn cước công dân có gắn chip, vẫn còn có không ít người chưa hiểu rõ về việc làm này, ít quan tâm. Tuy nhiên, nếu chậm trễ thực hiện có thể sẽ bị phạt tiền nếu rơi vào 1 trong 5 trường hợp sau đây.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân, có 5 trường hợp phải làm thủ tục chuyển đổi chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân mã vạch, thay bằng căn cước công dân gắn chip:

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Vì thế, công dân nếu thuộc 5 trường hợp trên phải đổi và 1 trường hợp phải đề nghị cấp lại nêu trên (hiện tại khi đổi/cấp lại từ CMND thì công dân sẽ được cấp CCCD gắn chíp) mà không thực hiện thủ tục cấp đổi/cấp lại sang CCCD gắn chíp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.

Việc làm căn cước công dân gắn chip có nhiều tiện ích hơn khi có dung lượng lưu trữ lớn, độ bảo mật cao. Bên cạnh đó, căn căn cước công dân gắn chip cũng cho phép tích hợp một số ứng dụng đặc biệt như sinh trắc học, chữ ký số,...

Khi người dân đổi thẻ sẽ được cấp giấy tờ xác nhận chứng minh nhân dân. Vì thế, các giao dịch phát sinh từ trước từng sử dụng số chứng minh nhân dân cũ vẫn hoạt động bình thường, có giá trị không đổi.

Không ít công dân lo lắng về vấn đề ngoại hình khi làm căn cước công dân gắn chip, tuy nhiên chưa có quy định nào bắt buộc phải nhuộm tóc đen khi chụp ảnh thẻ. Khi chụp ảnh, đầu tóc của cả nam và nữ đều phải vén mái lên cao, không che lông mày, vén qua tai, vén sau vai (bắt buộc để lộ tai)...

Ngoài ra, hiện chưa có quy định về trang điểm khi làm căn cước công dân gắn chip. Tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý, khi đến chụp ảnh làm căn cước chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện, nhận dạng của cán bộ làm thủ tục cấp căn cước công dân và việc sử dụng thẻ sau này.