6 cách loại bỏ vị đắng khổ qua, trẻ con cũng ăn ngon lành

( PHUNUTODAY ) - Thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy vậy, loại quả này lại có vị đắng, khiến nhiều người cảm thấy ngại ngần, e dè khi ăn.

Trong số thực phẩm, khổ qua chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, không chỉ có tác dụng làm đẹp, mà còn tốt cho sức khỏe. Có thể kể sơ là khổ qua giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện thị lực cũng như tình trạng tiểu đường. Vậy nên, mọi người cần bổ sung khổ qua vào thực đơn hàng tuần và chỉ cần biết cách sơ chế dưới đây thì sẽ ăn ngon lành, không lo vị đắng nữa nhé.

Loại bỏ cùi bên trong

Ít ai biết rằng, vị đắng của khổ qua chủ yếu là do phần cùi trắng bên trong. Vậy nên khi sơ chế, mọi người cần cắt trái khổ qua ra làm đôi để dễ dàng loại bỏ hết phần cùi trắng bên trong. Như vậy sau đó chế biến khổ qua dưới hình thức gì thì khi ăn vào cũng sẽ thấy vị đắng giảm đi đáng kể.

Ướp lạnh

Nếu như chưa vội chế biến thì mọi người có thể áp dụng cách ướp lạnh. Sau khi rửa sạch, cho khổ qua vào túi zip rồi đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp không chỉ giúp giảm vị đắng vốn có của khổ qua, mà còn tăng độ giòn, mọi người ăn cảm thấy ngon hơn nhiều. 

Chần qua nước sôi

Không chỉ kỵ nhiệt độ thấp, mà khổ qua cũng sợ nhiệt độ cao vì có thể tiêu hủy vị đắng. Thế nên, mọi người cứ bắc nồi nước lên đun, khi sôi khoảng 80 độ C thì đổ khổ qua vào chần vài phút. Việc nên làm tiếp theo sau đó là rửa khổ qua với nước lạnh, đảm bảo hết hẳn vị đắng.

screenshot

Ướp muối

Khi nhắc đến các loại gia vị có sẵn trong gian bếp mỗi nhà thì không thể không kể đến muối. Cho nên, mọi người cũng có thể sử dụng ngay từ khâu sơ chế thực phẩm, chứ không phải đợi đến lúc chế biến để nêm nếm. Chẳng hạn như với khổ qua, sau khi mọi người cắt thành miếng vừa ăn thì ướp với muối độ khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch thì hoàn toàn yên tâm vị đắng của khổ qua sẽ giảm đáng kể.

Dùng mật ong

Ngoài ra, mọi người cũng có thể dùng mật ong để loại bỏ vị đắng của khổ qua. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, loại bỏ hoàn toàn vị đắng nhằm giúp người lớn và trẻ em trong nhà đều ăn ngon miệng thì mọi người cần thêm sự trợ giúp của với muối và giấm nhé. 

t

Cách làm rất đơn giản, trước tiên mọi người cần cắt đôi trái khổ qua để bỏ ruột bên trong. Kế đến, thêm một ít mật ong vào chậu nước, khuấy đều và cho khổ qua vào ngâm, đây là bước đầu để loại bỏ phần nào vị đắng. Trong lúc ngâm khổ qua, mọi người tranh thủ bắc nồi nước lên đun sôi, lúc này thêm ít giấm, ít muối và ít mật ong vào. Sau khi vừa vớt ra có thể thả khổ qua vào nồi nước chần trong 30 giây. Kết quả là khổ qua có màu xanh bắt mắt hơn, chế biến món ăn trông hấp dẫn và chắc chắn vị đắng đã được loại bỏ. 

Chế biến cùng ớt

Nếu ai thích ăn cay thì thật may có thể tận dụng để loại bỏ vị đắng của khổ qua hiệu quả. Mọi người chỉ cần cho ớt vào chế biến cùng khổ qua thì những chất được tiết ra, cùng vị cay sẽ lấn át vị đắng của khổ qua ngay đấy.