5 mẹo gọt táo trắng giòn, để lâu không bị thâm đơn giản, ai cũng nên biết

( PHUNUTODAY ) - Để miếng táo đã gọt không bị thâm đen, bạn có thể áp dụng một trong số các mẹo nhỏ dưới đây.

Tại sao táo chuyển màu nâu sau khi gọt?

Sau khi gọt vài phút, những miếng táo sẽ nhanh chóng chuyển sang màu nâu thâm không còn đẹp mắt. Nguyên nhân là do khi tiếp xúc với không khí, enzyme polyphenol oxidase (PPO) trong thịt quả sẽ bị oxy hóa và gây ra sự đổi màu.

Mặc dù không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng của táo nhưng nó khiến miếng táo không còn đẹp mắt, nhìn mất ngon.

cach-got-tao-khong-bi-tham-01

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

Mẹo giúp táo không bị thâm sau khi gọt

1. Sử dụng muối

Bạn hãy pha một bát nước muối loãng. Sau khi gọt vỏ và cắt miếng, hãy bỏ táo vào ngâm trong bát nước muối ngay. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt táo ra và thấm cho khô nước.

Với cách này, táo sẽ không bị chuyển sang màu nâu mà vẫn giữ được độ trắng đẹp. Bạn có thể để táo đến 2 tiếng sau mà không lo táo bị chuyển màu.

Bạn cũng có thể dùng cách này để giữ màu cho táo khi bảo quản đông lạnh.

2. Sử dụng chanh

cach-got-tao-khong-bi-tham-03

Ngoài nước muối loãng, bạn có thể ngâm táo trong nước chanh loãng để ngăn sự oxy hóa, giúp táo giữ được độ trắng giòn.

Cũng giống như cách ngâm với nước muối loãng, bạn chỉ cần pha vài giọt nước cốt chanh vào bát nước sạch và ngâm táo vừa gọt vào đó. Sau vài phút thì vớt ra và thấm khô nước.

Nếu không muốn bị ảnh hưởng bởi vị mặn hay vị chua, bạn có thể rửa táo bằng nước lọc trước khi bày ra đĩa.

3. Sử dụng nước có gas

cach-got-tao-khong-bi-tham-04

Các loại đồ uống có gas chứa một lượng axit citric nhất định giúp miếng táo không bị oxy hóa và chuyển màu thâm.

Bạn có thể sử dụng các loại nước soda không màu để ngâm táo.

Hãy đổ nước soda ra bát và bỏ táo đã gọt vào ngâm trong đó khoảng 3-5 phút rồi vớt ra. Bạn có thể rửa lại táo với nước hoặc cứ để như vậy để thưởng thức.

4. Sử dụng nước ấm

cach-got-tao-khong-bi-tham-05

Bạn có thể sử dụng nước ấm để ngăn chặn quá trình oxy hóa của táo.

Sau khi gọt, hãy ngâm táo trong bát nước ấm khoảng 5 phút rồi vớt ra. Đem táo rửa lại bằng nước lạnh rồi thấm khô nước.

Lưu ý, cách này có thể sẽ khiến bề mặt của miếng táo bị mềm nên phù hợp nhất cho những quả táo mà bạn định dùng trong các món nấu hoặc nướng.

5. Dùng màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm sẽ tạo ra lớp ngăn cách giữa miếng táo và không khí khiến chúng không bị oxy hóa và chuyển màu.

Hãy dùng màng bọc thực phẩm gói xung quanh miếng táo, bọc càng khít càng tốt.

Phương pháp này sẽ phù hợp khi bạn bổ đôi quả táo hơn là những miếng táo nhỏ. Vì miếng táo lớn dễ bọc và cũng không mất nhiều công sức để bọc chặt. Tất nhiên, màng bọc thực phẩm chỉ tạo ra lớp ngăn cách tương đối, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn không khí nên sau một thời gian nhất định miếng táo vẫn sẽ bị đổi màu.

Khi chuẩn bị táo để mời khách hoặc đi picnic, bạn có thể áp dụng mẹo trên để giữ táo đã gọt luôn tươi ngon, trắng giòn, đẹp mắt. Các cách trên cũng có thể áp dụng với nhiều loại trái cây khác ngoài táo như lê, ổi...

Theo:  xevathethao.vn copy link