Nước đậu đen
Theo Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính mát, tác dụng trừ phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi niệu. Phụ nữ thường xuyên dùng đậu đen giúp da hồng hào, sáng mịn hơn.
Đậu đen rất dễ chế biến. Bạn có thể nấu chè hoặc rang lên để hãm lấy nước uống, kết hợp với các loại hạt khác để làm sữa hạt. Tất cả những loại đồ uống này đều ngon, lành mạnh và có tác dụng giải nhiệt cực tốt.
Nước sắn dây
Vào mùa hè, bột sắn dây thường được dùng để pha đồ uống giải khát. Loại nước này có tác dụng hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành, làm giảm huyết áp, điều hòa rối loạn lipid máu.
Lưu ý, khi pha nước bột sắn dây, bạn không nên thêm quá nhiều đường. Uống nhiều đường sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt đối với sức khỏe.
Ngoài ra, bạn có thể dùng bột sắn dây để nấu chè, nấu súp cũng rất tốt cho sức khỏe.
Nước mía
Nước mía có tác dụng giải nhiệt, giúp xua tan mệt mỏi, nóng bức trong mùa hè. Nước mía có chứa một lượng đường tự nhiên giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là sau khi làm việc.
Ngoài ra, nước mía còn có tác dụng giải độc, làm sạch các chất độc trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy chất béo.
Nước râu ngô
Theo y học cổ truyền, rau ngô có vị ngọt, tính bình, vào kinh thận, bàng quang, tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật...
Uống nước ngô vào mùa hè không chỉ có tác dụng giải khát, hạ nhiệt mà còn làm giảm lượng đường trong máu, làm đẹp da, tốt cho tim mạch.
Nước chanh, nước quất
Nước chanh là loại đồ uống vô cùng phổ biến trong mùa hè. Nó vừa dễ pha chế lại bổ dưỡng. Theo Đông y, quả chanh có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chống nôn, sát trùng, chứa ho, lợi tiêu hóa.
Quất cũng có tác dụng thanh lọc cơ thể, thúc đẩy đào thải độc tố ra ngoài.
Ngoài việc pha nước chanh, nước quất như thông thường, bạn có thể kết hợp hai loại quả này với các loại trà (trà xanh, trà đen) để tạo ra loại đồ uống thơm ngon, bổ dương, tăng khả năng giải nhiệt cho cơ thể.
Nước rau má
Theo Đông y, rau má có vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Loại rau này hay được sử dụng trong các trường hợp sốt, chảy máu cam, rôm sảy, mụn nhọt, chức năng giải độc gan suy yếu, phụ nữ sau sinh ít sữa...
Bạn có thể dùng 30-50 gram rau má tươi rửa thật sạch rồi xay nhuyễn và vắt lấy nước uống hoặc dùng rau má để nấu canh, nấu nước uống thay trà trong ngày.