Rau ngót
Rau ngót không thích hợp cho phụ nữ mang thai, khi ăn dễ bị sảy thai, sinh non. Nhưng sau khi sinh con thì rau ngót lại là món ăn vô cùng được yêu thích rất tốt cho sản phụ. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, những loại thực vật này không những không làm các mẹ lên cân khó kiểm soát mà còn có tác dụng nhuận tràng, lợi sữa cung cấp nguồn vitamin, đạm thực vật và các axit béo không no…tốt cho phụ nữ sau khi sinh con.
Hạt bí
Theo kinh nghiệm dân gian thì hạt bí có tác dụng làm tăng tiết sữa rất mạnh cho những người phụ nữ vừa mới sinh con xong. Trung bình mỗi lần bạn hãy uống 15 – 20g hạt bí ngô sống. Uống 2 lân/ngày vào buổi sáng và tối. Cách làm: Bạn hãy lấy hạt bí rồi bóc vỏ đi. Sau đó bạn hãy lấy hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống. Bạn cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.
Móng giò hầm đu đủ xanh
Món chao móng giò hầm với đu đủ xanh là mốn vô cung quen thuộc giúp kích thích sữa của sản phụ. Nguyên nhân là những loại thực phẩm này có nhiều “nhựa”, chất đạm giúp sữa mẹ đặc và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, nếu phụ nữ sau sinh ăn nhiều món ăn này thì sẽ tăng cân nhanh chóng bởi móng giò chứa nhiều protein. Chính vì vậy, các sản phụ chỉ ăn 2 lần/ tuần là được.
Rau đay
Rau đay cũng chính là một thực phẩm lợi sữa, khiến cho phụ nữ sau sinh có nhiều nguồn lương thực cho con bú. Tuần đầu tiên sau khi sinh bạn có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g thì lượng sữa tăng lên đang kể.
Cốm lợi sữa
Cốm lợi sữa là giải pháp của một số bà mẹ ít sữa hoặc thiếu sữa đang nuôi con nhỏ. Thực phẩm này giúp co mẹ tăng tiết sữa. Dù có hiệu quả lợi sữa, nhưng các loại cốm lợi sữa chỉ là giải pháp tạm thời, các mẹ không nên sử dụng quá lâu sẽ không tốt cho cơ thể.
Nước nụ hoặc lá vối
Sau khi sinh mẹ hãy uống nươc nụ vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khátsẽ giúp tiết sữa nhiều hơn. Trong thành phần của lá vối, hoặc nụ vối có chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ nên có thể sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.