Ngâm nước muối, nước vo gạo
Rửa hoa quả không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn mà còn giúp tẩy sạch hóa chất bám bên ngoài vỏ. Muốn hoa quả được sạch bạn có thể ngâm trong nước sạch, nước muối 5% hoặc nước vo gạo trong 15 phút rồi rửa sạch từng thứ dưới vòi nước. Làm như vậy sẽ có tác dụng trung hòa và khử được một lượng lớn hóa chất bám trên rau quả.
Nước nghệ
Vì có đặc tính khử trùng mạnh nên nghệ cũng có thể sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên hoa quả. Hãy cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào chậu nước sôi, khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn rồi cho hoa quả vào ngâm trong 15 phút. Sau đó rửa lại hoa quả với nước sạch là được.
Dùng giấm
Giấm có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên có thể loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ hoa quả. Hãy pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước rồi cho hoa quả vào ngâm. Sau khi ngâm khoảng 10 phút bạn khuấy hoa quả đều trong hỗn hợp rồi rửa lại một lần nước với nước sạch. Nếu cẩn thận bạn có thể rửa lại bằng nước đun sôi để nguội.
Dùng baking soda
Baking soda cũng là một nguyên liệu tuyệt vời giúp làm sạch các loại hoa quả. Bạn cho hoa quả vào trong hỗn hợp gồm 5 ly nước lớn và 4 thìa café baking soda đã khuấy tan trong vòng 15 phút. Sau đó bạn nên rửa lại hoa quả với nước sạch và để ráo nước trước khi sử dụng.
Nước chanh
Vì nước chanh có chứa axit tự nhiên nên nó có đặc tính kháng khuẩn. Đồng thời nước chanh cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp làm sạch hoa quả. Bạn có thể dùng nước chanh như một chất khử trùng mà không làm thay đổi hương vị của thực phẩm.
Bạn cho nước cốt chanh vào chậu nước rồi ngâm hoa quả trong vòng 10 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Tận dụng ánh nắng mặt trời
Để hoa quả dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 5 phút có thể giúp làm giảm khoảng 60% lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên hoa quả như thủy ngân hữu cơ, clo hữu ho. Sau đó bạn có thể rửa hoa quả với các phương pháp trên để đảm bảo hoa quả được sạch nhất.
Lau khô hoa quả
Không phải lúc nào rửa cũng làm sạch được hết hóa chất bên ngoài hoa quả. Bạn có thể dùng một chiếc khăn chuyên dụng để lau khô hoa quả nhằm làm sạch những vi khuẩn và hóa chất còn sót lại. Nên giặt khăn và phơi nắng để tái sử dụng vào lần sau.