7 dấu hiệu cho thấy camera trong nhà bị hack, nhất định phải đề phòng

16:30, Thứ hai 04/12/2023

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người lắp camera ở trong nhà để đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, loại camera này cũng có thể bị hack và tiềm ẩn nguy hiểm với người sử dụng.

Camera giám sát giúp các gia đình có thể nắm bắt tình hình của căn nhà khi đi vắng cũng như dễ dàng quan sát các góc của căn nhà... tiện lợi cho việc đảm bảo an ninh của căn nhà. Tuy nhiên, giống như các thiết bị điện tử khác, các loại camera cũng là thứ mà tin tặc rất hay tấn công.

camera-giam-sat-01

Việc tấn công camera từ xa mất khá nhiều công sức nhưng không phải không thực hiện được. Một số nguyên nhân từ người dùng khiến camera dễ dàng bị tấn công như không đổi mật khẩu mặc định; lắp camera ở vị trí quá thấp nên dễ bị kẻ xấu đánh tráo; đăng nhập tài khoản camera trên thiết bị không thuộc sở hữu của mình; chia sẻ quyền quản lý camera cho quá nhiều người...

Để tránh nguy cơ bị hacker tấn công, khi lắp đặt camera, người dùng cần thay đổi mật khẩu mặc định. Trong quá trình sử dụng, việc thường xuyên đổi mật khẩu cũng giúp đảm bảo an toàn.

Dưới đây là 7 dấu hiệu giúp bạn nhận biết camera giám sát trong nhà có đang bị hack hay không.

Tiếng động khác thường phát ra từ camera

Khi camera bị hacker tấn công, nó có thể phát ra tiếng nói lạ hoặc tiếng ồn bất thường. Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy tội phạm mang đang xem và ghi lại các hoạt động trong nhà. Chúng bất cẩn để âm thanh lọt vào camera nhờ tính năng thoại hai chiều.

Góc quay camera bị thay đổi

Camera giám sát có thể thay đổi góc quay. Nếu camera quay về những góc mà bạn không thiết lập thì có khả năng tin tặc đang điều khiển camera để thu thập thông tin mà chúng cần.

Đèn LED trên camera nhấp nháy

camera-giam-sat-02

Khi thấy đèn LED nhấp nháy, đó có thể là dấu hiệu cho thấy hacker đang cố gắng truy cập vào camera nhà bạn. Đèn LED trên camera có tác dụng thông báo tình trạng của camera ví dụ như đang hoạt động, đang thay đổi cài đặt, đang tải dữ liệu... Nếu có sự tác động vào hệ thống, đèn có thể nhấp nháy liên tục. Nếu thấy dấu hiệu đèn nhấp nháy bất thường thì cần phải cảnh giác.

Camera tự bật lên sau khi tắt

Nếu bạn đã tắt hệ thống camera an ninh nhưng một trong số các camera quanh nhà tự động bật lên và sáng đèn thì đó là dấu hiệu khẳng định tin tặc đang tấn công.

Các thiết lập cài đặt camera bị thay đổi

Hãy truy cập vào phần cài đặt của camera và kiểm tra lại các thông số. Nếu thấy một vài thay đổi không phải do bản thân thực hiện thì hết sức cảnh giác. Có thể tin tặc đã chiếm dược quyền sử dụng hệ thống camera an ninh trong nhà và thay đổi các cài đặt đó

Không truy cập được vào camera dù đăng nhập đúng tài khoản và mật khẩu

Nếu một ngày bạn bị thoát ra khỏi tài khoản quản lý camera trên phần mềm và không truy cập lại được dù đã nhập đúng thông tin cũng như mật khẩu thì chứng tỏ hacker đã tác động đến tài khoản, đổi mật khẩu để ngăn bạn không thể truy cập vào hệ thống camera trong nhà.

Lưu lượng dữ liệu di động hay lưu lượng truy cập mạng tăng lên

Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập internet của hệ thống mạng mà camera an ninh đang sử dụng tăng lên bất thường, rất có thể tin tặc đã xâm nhập được vào hệ thống. Việc lưu lượng dữ liệu tăng lên cho thấy chúng đang cố gắng đưa dữ liệu ra ngoài.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền