7 mẹo làm mát cơ thể, ngủ ngon suốt đêm mà chẳng cần điều hòa

( PHUNUTODAY ) - Không cần bật điều hòa, bạn vẫn có những cách hay ho để làm mát cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Ngày hè, nhiệt độ tăng lên đỉnh điểm làm nhiều người khác chịu. Bạn cần tìm cách làm mát cơ thể, chớ để cơ thể ở trong tình trạng nóng quá lâu kẻo gây hại cho não và các cơ quan khác.

Trong mùa hè, chúng ta thường bị phụ thuộc quá nhiều vào điều hòa. Tuy vậy, dùng điều hòa lâu thường không tốt cho làn da và hệ hô hấp của bạn. Dưới đây là 7 cách giúp bạn làm mát cơ thể, ngủ ngon suốt đêm mà không cần lập điều hòa.

1. Uống đủ nước

Khi cảm thấy nóng, điều đầu tiên bạn cần làm là cung cấp đủ nước cho cơ thể. Lý do là bởi khi cơ thể đủ nước, da sẽ tiết được nhiều mồ hôi hơn. Nếu mất nước, mồ hôi không được tiết ra hiệu quả, khiến bạn kém khả năng đối phó với nhiệt độ nóng, từ đó sinh ra bệnh.

1

2. Tắm nước lạnh

Khi cảm thấy quá nóng bức, khó chịu, bạn nên tắm nước lạnh để làm mát cơ thể. Bạn có thể dùng xà phòng bạc hà để giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái hơn. Tắm trước khi đi ngủ giúp bạn cảm thấy mát mẻ, dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Tuy vậy, bạn cần cân nhắc đến điều kiện thời tiết và sức khỏe của bản thân vì tắm đêm cũng gây không ít rủi ro cho sức khỏe của bạn.

3. Dùng khăn lạnh lau người

Đắp khăn lạnh trực tiếp lên da cũng có thể giúp bạn hạ nhiệt độ. Nếu quá nóng, bạn nên đặt khăn trên các điểm mạch của mình - chẳng hạn như sau cổ, dưới nách, trên cổ tay hoặc trên bẹn.

Ở những khu vực này, các mạch máu nằm gần bề mặt da, nó có thể tác động đến nhiệt độ cơ thể tốt hơn.

4. Thay quần áo thoáng mát

Các lớp quần áo có thể giữ nhiệt và mồ hôi. Vì vậy, vào những đêm hè nóng bức bạn hãy thay những bộ quần áo làm bằng vải lanh, lụa, cotton thấm hút mò hôi tốt hơn, đó là những chiếc áo phông, quần short, váy hoa rộng rãi. 

5. Ngủ trong tầng hầm

Nếu bạn không thể ngủ suốt đêm vì quá nóng, hãy thử ngủ ở một nơi nào đó ngoài phòng ngủ, nếu đó là một lựa chọn. Nhiệt tăng cao, vì vậy nếu bạn có tầng hầm hoặc tầng thấp hơn trong nhà, hãy bố trí một khu vực ngủ tạm thời ở đó để có nhiệt độ mát hơn vào ban đêm.

Còn những phòng không có người ngủ hãy đóng cửa khu vực đó lại để đảm bảo giữ không khí mát ở khu vực bạn đang ngủ.

6. Ngủ trên những bộ ga trải giường thoáng mát

Bạn có thể giúp cơ thể thoải mái hơn bằng việc ngủ trên những bộ ga vải lanh hoặc cotton. Ngoài ra còn có các thương hiệu sản xuất gối, nệm và khăn trải nệm làm mát, có thể giúp bạn thư giãn hơn để bước vào giấc ngủ.

7. Thưởng thức các món ăn làm mát cơ thể

Vào những đêm hè nóng bức, không có điện và không thể mở điều hòa, bạn có thể tìm đến biện pháp ăn uống để giảm thiểu cảm giác nóng bức. Những món ăn làm mát là kem, nước dừa, nước mía, nước chanh, dưa hấu...

base64-1656249784752180486169

Vào những đêm hè nóng bức, không có điện và không thể mở điều hòa, bạn có thể tìm đến biện pháp ăn uống để giảm thiểu cảm giác nóng bức. Những món ăn làm mát là kem, nước dừa, nước mía, nước chanh, dưa hấu...