7 thiết bị trong gia đình ‘ngốn điện’ hơn cả điều hòa mà rất ít người để ý

( PHUNUTODAY ) - Chúng ta vẫn nghĩ điều hòa là thứ 'ngốn' điện nhiều nhất, tuy nhiên 7 thiết bị sau cũng tiêu thụ điện năng rất nhiều.

Các thiết bị có màn hình hiển thị thời gian

Đứng đầu trong danh sách ngốn điện số 1 hiện nay đó chính là những thiết bị có màn hình hiển thị giờ vốn đã được tích hợp trong nhiều món đồ gia dụng thời hiện đại mới.

Ví dụ như: máy giặt, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ,…Những chiếc màn hình “nhỏ xíu” này lại sử dụng tới 108W điện trong vòng24 tiếng. Bởi ngoài chức năng hiện thời gian ra, nó còn giữ sự kết nối tới toàn bộ hệ thống của thiết bị.

1

Tủ lạnh

Tủ lạnh chính là thiết bị tiêu tốn điện năng lớn vì nó được bật liên tục hằng ngày. Dù nó có công suất không quá lớn nhưng lại ngốn tiền điện bậc nhất.

Với tủ lạnh có dung tích cỡ nhỏ là 150 lít, công suất từ 100-150 W. Chỉ trong một ngày, chiếc tủ lạnh sẽ tiêu hao khoảng 4 kWh đến 5 kWh. Nếu được sử dụng nhiều thì chiếc tủ lạnh có thể gây tốn điện hơn nữa.

Ngoài ra, việc mở tủ lạnh nhiều, liên tục càng khiến tủ hoạt động nhiều dẫn đến lượng điện tiêu thụ tăng vù vù.

Còn với những chiếc tủ lạnh có công suất, kích cỡ lớn hơn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn khoảng 6 ký điện mỗi ngày. Đây thực tế là một công suất không hề nhỏ đối với thiết bị điện trong gia đình.

Bàn là (bàn ủi)

Bàn là chính là một trong những thiết bị cực kỳ ngốn điện. Dù khá bé nhưng một chiếc bàn ủi lại có công suất cao bằng cả một chiếc máy lạnh 750 W.

2

Quạt lạnh (quạt điều hòa)

Vào những ngày nắng nóng mùa hè quạt lạnh được sử dụng rất nhiều. Thông thường một chiếc quạt lạnh sẽ có công suất khoảng từ 80W-200W. Đây là một công suất khá lớn.

Thêm nữa, quạt lạnh không có khả năng tự ngắt như điều hòa chính vì vậy nếu bật quạt điện 6 giờ mỗi ngày thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ vào khoảng 0.48 kWh-1.2 kWh.

Ngoài ra, nhược điểm của quạt lạnh chính là những ngày nắng nóng cao điểm vẫn gây hầm hập, bức bối. Chính vì vậy quạt lạnh không phải là phương án lựa chọn tối ưu khi bạn muốn một thiết bị làm mát nhanh chóng, tiết kiệm điện cho những ngày nắng nóng.

Nồi cơm điện

Là một thiết bị gia đình nào cũng có ít nhất 1 đến 2 cái. Có rất nhiều bà nội trợ vì không có thời gian nên thường cắm nồi cơm rất sớm.

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất hao tốn điện năng. Thời gian cắm điện kéo dài càng lâu thì điện năng để hâm nóng cơm càng tăng. Dễ gây lãng phí điện năng.

Với một chiếc nồi cơm điện có dung tích khoảng 1,2 lít có công suất tương đương 350-400W. Một chiếc nồi cơm điện như vậy nếu hoạt động hai giờ đồng hồ, trung bình sẽ tiêu thụ khoảng 0.75 ký điện. Đối với nồi cơm có dung tích lớn hơn thì mức tiêu thụ điện năng sẽ cao hơn.

3

Tivi

Đây là một thiết bị hầu như nhà nào cũng có. Ngoài lượng điện ở màn hình khi bật thì lượng nhiệt tỏa ra từ tivi cũng gây hao mòn điện một cách đáng kể.

Ngay cả khi ở trong trạng thái không hoạt động chiếc TV được cắm điện cũng khiến gia đình bạn tiêu tốn một khoảng 500.000 đồng tiền điện một năm.

Do thói quen dùng nút Power trên điều khiển để tắt tivi, khi đấy bộ điều khiển truyền hình kỹ thuật số vẫn kết nối với nguồn điện sau đó tiếp tục hoạt động ngầm mà không hề tắt hẳn.

Trong trường hợp tivi nhà bạn bị hỏng thậm chí tiền điện sẽ mất nhiều hơn nữa. Để giải quyết khắc phục kịp thời tránh lãng phí điện năng các bạn nên tìm đơn vị thi công đảm bảo uy tín chất lượng.

Máy tính để bàn và laptop

Máy tính để bàn và laptop vẫn sẽ hoạt động ngầm, ngay cả khi bạn đã tắt bằng lệnh turn off. Trung bình, các thiết bị này sử dụng khoảng 96W mỗi ngày.

Tức là trong mỗi tháng, lượng điện tiêu thụ của gia đình bị đội lên khoảng 3 số điện vô ích cho mỗi chiếc máy tính ở trong nhà.

Con số này sẽ cao lên gấp 15 lần nếu như bạn có thói quen để máy ở chế độ chờ “Stand by”