8 loại sữa "thơm- mát- bổ rẻ" mẹ có thể tự nấu cho con uống hằng ngày để con mình cao khỏe

11:55, Thứ bảy 11/08/2018

( PHUNUTODAY ) - Mẹ nào cũng muốn con mình cao khỏe, thông minh phải không nào? Vậy thì hãy vào bếp và làm ngay cho con những loại sữa cực kì đơn giản này ngay tại nhà nhé!

Không khó để bạn có thể tự làm những loại sữa đậu thơm ngon, bổ dưỡng như sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa bắp, sữa đậu phộng... cho bé yêu thưởng thức. Hãy cùng vào bếp và làm ngay cho bé yêu những loại sữa này ngay nào!

Mẹ có thể dùng đậu xanh để chế biến thành món sữa thơm ngon cho bé.

Đậu xanh rất tốt để giải nhiệt, làm mát, tiêu viêm, ngừa táo bón và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Mẹ có thể dùng đậu xanh để chế biến thành món sữa thơm ngon cho bé.

19152-sua-9

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh tách đôi nguyên vỏ: 4 lạng
  • Đường kính trắng: 1 lạng
  • Lá dứa

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu và đem ngâm trong nước từ 7-8 tiếng để đậu nở mềm và bong vỏ. Sau đó đem đãi sạch vỏ và để ráo.
  • Nấu đậu xanh với phần nước như nấu gạo (đong 1 đốt tay) đến khi đậu chín mềm.
  • Khi đậu nguội, đem xay nhuyễn với một chút nước lọc hoặc sữa tươi hay nước cốt dừa tùy thích. Lưu ý tránh quá tay để làm sữa mất vị ngon nguyên bản.
  • Dùng phần đậu xanh đã xay đem nấu với ít nước. Khi thấy sữa sôi, cho lá dứa vào nấu cùng để tạo hương.

Dùng sữa đậu đỏ hoàn toàn có lợi cho trẻ nhỏ.

Đậu đỏ được biết đến nhiều nhất với công dụng tiêu viêm, giải trừ nhiệt độc, bổ tỳ ích vị, lợi tiểu và giúp khí huyết lưu thông đều. Do đó, dùng đậu đỏ hoàn toàn có lợi cho trẻ nhỏ.

19153-sua-1

Nguyên liệu

  • 2 lạng đậu đỏ
  • 500 ml sữa tươi không đường
  • 100ml đường kính trắng
  • Lá dứa

Cách làm:

  • Ngâm đậu trong nước để loại bỏ đậu lép và hư. Ngâm khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm để đậu nở mềm.
  • Sau thời gian ngâm, đem xay đậu với ½ lít nước. Lưu ý lượng này phải vừa đủ để sữa đạt độ sánh mịn đúng chuẩn.
  • Dùng hỗn hợp đã xay đun sôi trên lửa vừa với sữa tươi. Khi nước sôi, cho lá dứa vào tạo hương và tắt bếp sau 5 phút

Sữa đậu nành

Đậu nành (đậu tương): 200grVài lá dứa và hoa nhài

cach-lam-sua-dau-nanh-600x393

Cách làm:

Ngâm đậu vào nước để loại bỏ hạt lép. Sau đó ngâm qua đêm và sớm mai thay nước. Chịu khó một chút thì đậu không chua. Sau khi thay nước, ngâm thêm 2 tiếng cho mềm trước khi xát bỏ vỏ. Sau đó cho đậu vào cối, xay với nước. Nếu nhiều thì mẹ chia ra, xay từ từ cho đến hết. Sau khi xay, có được phần nước đậu, mẹ đem nấu sôi. Nhớ vặn lửa vừa và khuấy đều tay để không bị khét ở đáy nồi. Đun như vậy trong 5 phút thì tắt bếp.

Sữa bắp 

Bắp ngọt: 6 trái lớnSữa tươi: 100mlĐường kính trắng: 100grLá dứa

Cách làm:

Lột bỏ vỏ và râu bắp. Sau đó bào nhuyễn phần hạt bắp và và xay. Lấy nước đó nấu thành sữa và thêm đường. Muốn sữa thơm thì thêm lá dứa. Nhớ khuấy đều dưới nồi sữa để tránh tinh bột bắp đọng lại, bị khét và làm biến đổi chất trong nguyên liệu làm sữa.

Trẻ uống sữa đậu phộng để tăng cường sức khỏe và phát triển trí não tốt hơn.

Ngoại trừ những trẻ có tiền sử dị ứng với đậu phộng ra bạn có thể cho các trẻ khác uống sữa đậu phộng để tăng cường sức khỏe và phát triển trí não tốt hơn.

Nguyên liệu:

  • 3 lạng đậu phộng
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 300ml nước lọc
  • 100ml đường kính trắng

Cách làm:

  • Ngâm đậu phộng qua đêm cho đậu nở.
  • Luộc sơ qua phần đậu phộng trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn đem đậu đã luộc đi đãi võ thật sạch.
  • Xay nhuyễn đậu với nước và lọc lấy phần sữa.
  • Đun sôi sữa đậu với sữa tươi và đường cho đến mịn.

Sữa hạt sen

Hạt sen giúp bé ngủ ngon, phát triển chiều cao vượt trội lại có tác dụng cải thiện tình trạng nóng trong.

Đi chợ:

Hạt sen tươi: 2,5 lạngĐường kính trắng: 100 ml

Cách làm:

Bỏ tim sen, đem hạt sen xay nhuyễn với nước. Sau đó ép lấy phần nước và nấu sôi. Nếu muốn đậm đặc, mẹ có thể nấu chung với bã hạt sen nhưng nhớ xay nhuyễn để bé uống không bị lợn cợn nha!

Sữa đậu nành mè đen

sua-dau-7

Đi chợ:

Đậu nành: 2 lạngLá dứa1 lít nước lọcĐường kính trắng: 100ml

Cách làm:

Mè thì mẹ rang thơm, xay nhuyễn. Đậu nành thì mẹ ngâm, đãi vỏ và xay với nước. Sau đó trộn cả hai với nhau và đem nấu thành thứ sữa thơm ngon.

Sữa gạo lứt

Gạo lứt giúp cơ thể trẻ tái tạo lại cấu trúc tế bào trong quá trình phát triển, phục hồi sức khỏe mau chóng, giúp trẻ chóng lớn nhờ sự chuyển hóa chất đạm và chất béo, chống nhiễm trùng, giảm viêm, giúp tinh mắt, hỗ trợ tiêu hóa, giúp tiêu đàm,…

19156-sua-5

Nguyên liệu:

  • 1 lạng gạo lứt
  • 200 ml sữa tươi không đường
  • 1 lít nước lọc
  • 100 gr đường kính trắng

Cách làm

  • Không vo gạo lứt như loại gạo thông thường mà nên rang để gạo dậy mùi thơm và loại bỏ tạp chất.
  • Nấu gạo lứt với khoảng 300ml nước trên lửa nhỏ đến chín mềm
  • Khi thấy gạo chín, đem xay nhuyễn với ít nước. Dùng hỗn hợp này đem lọc lại và lấy nước sữa còn lại.
  • Dùng số nước còn lại nấu sôi phần sữa gạo khoảng 15 phút. Lưu ý khuấy đều và canh chừng sữa để không bị khét và trào.
  • Sau khi sữa nguội, đem bảo quản lạnh và dùng trong ngày.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc