8 loại thực phẩm ăn không hết thì bỏ đi, tiếc rẻ hâm nóng lại khác nào đầu độc cơ thể

( PHUNUTODAY ) - Vì thói quen tiết kiệm, người Việt thường cất đồ ăn thừa đợi đến bữa sau hâm nóng lên ăn. Tuy nhiên, với những thực phẩm này cách tiết kiệm nhất nếu không ăn hết là đổ bỏ đi.

Thịt gà

Trong thịt gà có chứa một lượng lớn protein. Khi hâm nóng lại thịt gà, các protein sẽ thay đổi và biến chất gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Nếu bạn không ăn hết sau khi nấu thì lần tới nên ăn nguội chứ không nên hâm nóng lại.

Cần tây

Cần tây được dùng để nấu canh, ăn lẩu, xào thịt bò,… Chúng làm tăng hương vị cho món ăn nhưng nếu hâm nóng lại chúng sẽ trở nên độc hại. Trong cần tây có chứa nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư.

Cơm

Cơm nguội thường được bảo quản trong tủ lạnh để hâm nóng vào bữa sau hoặc rang lên ăn sáng. Nhưng dù làm cách nào thì cơm cũng bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Các bào tử trong gạo sẽ sản sinh ra vi khuẩn gây hại cho dạ dày khiến người ăn cảm thấy buồn nôn và đổ bệnh.

Thực phẩm chiên nhiều dầu

Tất cả các loại dầu chỉ có thể chịu đựng được mức nhiệt nhất định. Khi mức nhiệt vượt quá giới hạn, chúng sẽ tạo ra khí và chất độc được biết đến như là các gốc tự do. Mà gốc tự do là nguyên nhân gây nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Tốt nhất bạn nên tránh hâm nóng lại các loại thực phẩm còn chứa nhiều dầu.

Khoai tây

Khoai tây luộc nguyên vỏ sẽ là thức ăn bổ dưỡng và lành mạnh. Nhưng nếu bạn hâm nóng lại vào ngày hôm sau, toàn bộ chất dinh dưỡng sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện của các chất gây hại cho cơ thể.

Trứng

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, giàu canxi, vitamin,… Tuy nhiên, nếu hâm nóng lại ở nhiệt độ cao thì lòng đỏ trứng sẽ biến thành chất độc. Vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 4 độ C đến 62 độ C, làm hỏng thực phẩm, khiến bạn bị bệnh. Nếu không ăn hết, bạn nên cho trứng vào bánh mì kẹp, làm salad hoặc vứt chúng đi.

Nấm

Tốt nhất là bạn nên ăn hết nấm sau khi nấu chín bởi nếu nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày. Bên cạnh đó, đun lại nấm hơn 1 lần có thể gây hại đến tim mạch.

Củ dền và củ cải

Củ dền và củ cải là hai loại củ bổ dưỡng và được coi là loại rau lành mạnh nhất. Hai loại củ này thường được chế biến trong các món hầm, súp. Tuy nhiên, lượng nitrat trong hai loại củ này rất cao có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai. Nếu muốn hâm nóng lại các món hầm, súp có chứa củ dền, củ cải tốt nhất bạn hãy bỏ chúng ra rồi mới hâm nóng lại nhé.