Sắt là một trong những khoáng chất cần thiết đối với cơ thể. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Phụ nữ thiếu sắt thường gặp các vấn đề như lão hóa sớm, da kém hồng hào, người mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt, giảm khả năng vận dộng, suy giảm trí nhớ và hệ miễn dịch...
Bổ sung sắt thông qua thực phẩm là một cách đơn giản và an toàn mà ai cũng có thể làm. Nhiều người cho rằng các loại thịt đỏ như thịt bò cung cấp nguồn sắt tuyệt vời. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều thịt đỏ vì có thể làm tăng lượng cholesterol không tốt, tăng lượng chất béo bão hòa từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ...
Thay vào đó, bạn có thể bổ sung một số thực phẩm khác cũng giàu sắt không kém thịt bò.
Dưới đây là 8 thực phẩm giàu sắt mà bạn có thể thêm vào bữa ăn hàng ngày để đề phòng tình trạng thiếu máu.
Tiết lợn
Tiết lợn là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích. Nó có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. 100 gram tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg sắt. Đây là món ăn giúp cung cấp lượng sắt tự nhiên dồi dào, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và các bệnh tim mạch.
Tiết lợn là kho chứa sắt nhưng cần phải ăn tiết đã được nấu chín kỹ, không ăn tiết lợn bệnh.
Khoai tây
Một củ khoai tây lớn, chưa gọt vỏ (khoảng 295 gram) có thể cung cấp 3,2 mg sắt. Lượng sắt trong khoai tây tập trung nhiều ở phần vỏ. Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy một củ khoai tây cỡ to nướng chín có thể cung cấp lượng sắt nhiều gấp 3 lần so với 84 gram thịt gà.
Ngoài ra, khoai tây còn có thể dáp ứng 46% nhu cầu vitamin C, B6 và kali hàng ngày của cơ thể, giúp tăng cường năng lượng và duy trì hoạt động của các cơ quan.
Rau chân vịt
Rau chân vịt là thực phẩm giàu sắt mà bạn không nên bỏ qua. 3 chén rau chân vịt có thể giúp bổ sung 18mg sắt, nhiều hơn lượng sắt có trong 226 gram thịt bò. Ngoài ra, rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện hệ miễn dịch.
Loại rau này cũng chứa nhiều carotenoid - một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tình trạng viêm, các vấn đề về mắt... Khi chế biến, bạn nên kết hợp rau chân vịt và dầu olive để tăng khả năng hấp thụ carotenoid.
Hàu
Hàu là thực phẩm giàu sắt và kẽm tự nhiên giúp thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể. Một khẩu phần hàu có thể cung cấp gần một nửa nhu cầu sắt hàng ngày. Ngoài ra, hàu cũng là món ăn nổi tiếng trong việc giúp tăng cường đời sống chăn gối ở cả nam và nữ.
Nghệ
Nghệ không chỉ là một loại gia vị giúp tăng hương vị cho các món ăn mà nó còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Nghệ chứa protein, mangan, kali và cả sắt. Cứ 100 gram nghệ tươi có thể chứa 55mg sắt.
Bạn có thể thêm nghệ vào các món ăn để tạo màu, tạo vị hoặc sử dụng bột nghệ, tinh bột nghệ để nấu sữa...
Đậu phụ
Đậu phụ là món ăn dân dã, giá rẻ được nhiều người ưa chuộng. Đậu phụ chứa nhiều đạm thực vật, có thể sử dụng thay thế thịt và tốt cho sức khỏe.
Có thể bạn chưa biết, đậu cũng là món có chứa nhiều sắt. Nửa cốc đậu phụ có thể cung cấp 20% nhu cầu sắt trong một ngày.
Hạt vừng (mè)
Vừng không chỉ giàu chất béo, axit béo bão hóa, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe mà còn chứa lượng sắt dồi dào. 100 gram hạt vừng có thể chứa khoảng 10 gram vi chất sắt.
Bạn có thể sử dụng vừng xay thành bột để làm chè, mứt, nhanh bánh, sữa hạt... Muối lạc vừng cũng là món ăn ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất.
Yến mạch
Yến mạch không chỉ là thực phẩm tốt cho tiêu hóa, giúp duy trì cân nặng mà còn có thể cung cấp sắt cho cơ thể. Nửa cốc yến mạch có thể đóng góp 10% lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày.
Yến mạch giàu chất xơ, protein thực vật còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.