Ăn gì thì ăn nhưng nhớ "tránh mặt" món này vào buổi sáng kẻo tự tay đầu độc cơ thể

08:07, Thứ năm 12/12/2019

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là món ăn sáng mà các chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ ngay vì nó gây hại lớn đến cơ thể:

Không ăn sáng với đồ ăn nhanh

Đây được xem là món ăn đang chiếm giữ vị trí "gây sốt" với giới trẻ hiện nay, thức ăn nhanh không chỉ tiện lợi cho bữa sáng mà còn giải quyết cơn đói một cách nhanh chóng. Chính vì thế, đã có không ít người lựa chọn thức ăn nhanh để thay thế cho bữa ăn sáng.

Empty

Đa số các cửa hàng bán thức ăn nhanh hiện nay mà chúng ta tiêu thụ đều chứa hàm lượng cao cholesteron. Với mật độ phát triển"như nấm" của các cửa hàng: gà rán, hambuger, khoai tây chiên...chắc hẳn đây là những món ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên. Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh về gan, tim mạch, huyết áp thì nên tránh xa các loại thức ăn nhanh ở thời điểm dùng bữa sáng.

Đồ ăn vặt gây hại vào buổi sáng

Cũng là một loại thực phẩm được liệt kê vào danh sách "những món ăn gây hại cho bữa sáng", thức ăn vặt không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho mật độ làm việc liên tục trong một ngày của bạn. Nguy cơ ngất xỉu vì hạ huyết áp có thể đe dọa sức khỏe của bạn nếu thay thế một bữa sáng dinh dưỡng bằng những món ăn vặt thông thường. Hãy ngừng sử dụng chúng nếu chưa quá muộn nhé.

Các món cay và đồ chua

Thức ăn cay và chua là thực phẩm hàng đầu rất khó tiêu hóa, gây ra các vấn đề về đường ruột và dạ dày nếu dùng cho bữa ăn sáng. Không những thế còn gây ra cảm giác khô nóng khắp cả cơ thể ngay sau khi ăn chúng. Thói quen ăn cay, cho nhiều ớt vào món ăn rất phổ biến ở người Việt. Họ cho rằng vị cay của ớt, vị chua của chanh được nêm nếm trong món ăn giúp kích thích vị giác của họ trở nên ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh thói quen đó vào buổi sáng để đảm bảo sức khỏe nếu không muốn một ngày làm việc trở nên mệt mỏi hơn. Tốt hơn nữa, hãy giảm bớt món cay chua ở tất cả bữa ăn trong ngày để sức khỏe của bạn không còn những chuyển biến xấu.

Ăn sáng bằng đồ ăn nhiều dầu mỡ

Nhiều người chọn mở đầu ngày mới bằng những món ăn nhiều dầu mỡ như bánh rán, gà rán… Tuy nhiên, những món ăn này chỉ chứa ít dinh dưỡng, trong khi đó hàm lượng chất béo lại cao. Ăn quá nhiều những món này trong thời gian dài có thể khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì.

Empty

Một chiếc bánh rán có chứa khoảng 230-250 calo, 25% trong số đó đến từ chất béo. Ngoài ra, tất cả các món rán đều được chiên ở nhiệt độ cao, chúng không chỉ phá hủy các chất dinh dưỡng trong cơ thể, mà còn tạo ra axit béo trans và các chất gây ung thư như benzopyrene.

Bữa sáng quá đơn giản kèm dưa chua muối

Một số người chỉ thích có một bữa sáng đơn giản, họ chọn lựa ăn cháo trắng, dưa chua hoặc trái cây. Trên thực tế, việc ăn sáng quá đơn điệu có thể gây ra những rủi ro sức khỏe tương tự như bỏ bữa sáng.

Cháo trắng là thực phẩm có chỉ số đường cao. Khi được hấp thụ, nó khiến cơ thể giải phóng một lượng lớn insulin trong một thời gian ngắn và làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, những người ăn sáng quá đơn giản có thể cảm thấy chóng mặt, đổ mồ hôi và mất tập trung.

Dưa chua thường chứa một lượng muối lớn. Nếu bạn ăn thường xuyên, nó sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều natri và dễ gây ra huyết áp cao.

Bữa sáng chỉ có trái cây và rau quả không đủ chất, nó sẽ khiến bạn thiếu năng lượng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc cả một ngày.

Cách ăn sáng khoa học, có lợi cho sức khỏe?

- Thời gian ăn sáng tốt nhất: 7-8h. Bữa ăn sáng nên cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút.

- Hội dinh dưỡng đề nghị một bữa ăn sáng hợp lý, trong tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể trong 1 ngày lượng carbohydrate cần chiếm khoảng 60%, lượng protein khoảng 10% -14%, chất béo chiếm khoảng 25% -30%. Các thực phẩm tốt nhất cho bữa sáng là: Trứng, sữa chua, bột yến mạch, hạt chia, phô mai tươi…

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc